Đông Hà một năm nỗ lực vượt khó

Thứ tư - 07/12/2022 08:38
QTO - Trước những tác động nặng nề của COVID-19, nhưng với nỗ lực vượt khó của cán bộ, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp địa phương, năm 2022 thành phố Đông Hà đã đạt được những kết quả quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội với 13/14 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Ngành dịch vụ đang phát triển mạnh ở thành phố Đông Hà - Ảnh: V.H
Ngành dịch vụ đang phát triển mạnh ở thành phố Đông Hà - Ảnh: V.H

Thông tin từ UBND thành phố Đông Hà cho biết, điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội năm 2022 của địa phương là tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 13,05%, tăng 0,5% so với kế hoạch đề ra. Đáng chú ý là cơ cấu ngành dịch vụ tăng cao, chiếm 64,1%, công nghiệp - xây dựng 38,8%, nông nghiệp 1,1% trong tổng giá trị các ngành kinh tế.

Công tác thu ngân sách đạt kết quả tốt. Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2022 ước đạt trên 668,5 tỉ đồng, bằng 124,3% dự toán tỉnh giao, 97,74% dự toán của thành phố…

Đạt được kết quả trên là nhờ thành phố tập trung khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển quy mô sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học công nghệ; từng bước kêu gọi được các doanh nghiệp có tiềm lực, kinh nghiệm đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí.

Đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng và đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất vào các cụm công nghiệp. Đổi mới công tác quảng bá, thu hút đầu tư, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh. Công tác thu ngân sách nhà nước được triển khai đồng bộ vừa đảm bảo tính hiệu quả, vừa tạo môi trường thông thoáng để doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể hoạt động thuận lợi.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân; tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, ”Xây dựng đô thị văn minh”; tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Đông Hà 28/4 (1972 - 2022) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì; nâng cao chất lượng sự nghiệp giáo dục - đào tạo; giải quyết việc làm mới cho 1.510 lao động; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của những người yếu thế, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Trong công tác quản lý đô thị, thành phố đã tích cực phối hợp với các ngành cấp tỉnh hoàn thiện Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đông Hà đến năm 2045; đề xuất UBND tỉnh kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện các đồ án quy hoạch thấp hơn trong bối cảnh Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đông Hà đến năm 2045 chưa được phê duyệt.

Tổ chức rà soát các quy hoạch phân khu chức năng, quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 trên địa bàn không còn phù hợp để điều chỉnh. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị. Tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trật tự đô thị.

Quản lý tài nguyên môi trường và công tác giải phóng mặt bằng được coi trọng thực hiện. Trong đó, đã tăng cường công tác quản lý đất chưa sử dụng và đất công ích 5%; tiếp tục rà soát, đo đạc địa chính, cắm mốc ranh giới và đề xuất phương án quản lý khai thác có hiệu quả quỹ đất chưa sử dụng xen kẽ trong các khu dân cư; nâng cao hiệu quả cập nhật, chỉnh lý biến động đất đai trên địa bàn.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các công trình trọng điểm, nhất là dự án GMS, công trình cầu sông Hiếu và đường hai đầu cầu, công trình nâng cấp Quốc lộ 9 đoạn từ cảng Cửa Việt đến Quốc lộ 1... Chất lượng hoạt động dịch vụ công ích được cải thiện, cảnh quan đô thị tiếp tục có nhiều khởi sắc.

Thành phố cũng đã tập trung kiện toàn, nâng cao năng lực quản lý, điều hành của cán bộ lãnh đạo; năng lực thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; sắp xếp hợp lý bộ máy các cơ quan chuyên môn, sự nghiệp; chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương công vụ tại các cơ quan, đơn vị.

Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền số, đô thị thông minh; nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo…
 

Tuy vậy, Đông Hà vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Nổi lên là Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đông Hà đến năm 2045 chưa được phê duyệt đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các đồ án quy hoạch phân khu các phường, công tác kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Công tác quản lý, kiểm tra trật tự xây dựng, đất đai ở một số phường còn thiếu chặt chẽ, chưa xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm, gây bức xúc trong Nhân dân. Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ có lúc chưa đồng bộ, hiệu quả chưa cao. Giải ngân vốn đầu tư công trong 10 tháng năm 2022 còn thấp, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội...

Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Hồ Sỹ Trung cho biết: “Những kết quả đạt được trong năm 2022 là rất đáng ghi nhận, thể hiện rõ khát vọng, nỗ lực vượt khó vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Đối với những khó khăn, hạn chế, lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm và sẽ tập trung chỉ đạo, triển khai các giải pháp để khắc phục, tháo gỡ trong những ngày đầu, tháng đầu của năm 2023 để kinh tế - xã hội thành phố Đông Hà ngày càng bứt phá đi lên, đáp ứng tốt hơn vai trò của đô thị trung tâm tỉnh lỵ”.

Vũ Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hình ảnh hoạt động
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây