Nâng tầm diện mạo đô thị trung tâm tỉnh lỵ

Thứ tư - 07/12/2022 09:18
QTO - Để nâng tầm diện mạo đô thị trung tâm tỉnh lỵ, thành phố Đông Hà tập trung huy động nhiều nguồn lực đầu tư. Nỗ lực này đã đưa diện mạo Đông Hà ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.
Nhiều tuyến phố ở Đông Hà đã sáng, xanh, sạch, đẹp - Ảnh: A.Q
Nhiều tuyến phố ở Đông Hà đã sáng, xanh, sạch, đẹp - Ảnh: A.Q

Bà Lê Thúy Ái, một người dân ở đường Lý Thường Kiệt cho biết: “Bà con sinh sống hay qua lại trên tuyến đường này rất phấn khởi khi nhà nước đầu tư thi công hoàn thiện vỉa hè một số đoạn trên tuyến phố này. Từ đó từng bước khắc phục tình trạng không đảm bảo an toàn trong đi lại của người dân, đồng thời phố phường cũng đẹp hơn, văn minh hơn”.

Công trình xây dựng vỉa hè đường Lý Thường Kiệt là một trong nhiều công trình, dự án chỉnh trang đô thị được triển khai ở Đông Hà. Không chỉ ở tuyến phố này, xây dựng hệ thống vỉa hè cũng được triển khai ở tuyến đường như: Đoàn Thị Điểm, Phan Huy Chú, Nguyễn Du, Trường Chinh, Tôn Thất Thuyết, Nguyễn Chí Thanh, Tạ Quang Bửu…

Trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, bằng sự đầu tư từ nhiều nguồn, nhiều tuyến phố đã được đầu tư mở rộng, nâng cấp hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh… Chú trọng khắc phục bất cập, tạo thuận lợi và an toàn tại các nút giao thông trọng điểm, “điểm đen” giao thông trên địa bàn.

Trong 5 năm trở lại đây, có gần 30 nút giao thông trọng điểm, “điểm đen” giao thông được sửa chữa, nâng cấp, mở rộng mặt đường, lắp đặt biển báo, đèn tín hiện, tạo gờ giảm tốc, sơn kẻ vạch giao thông. Như nút giao Quốc lộ 1 - Trần Hưng Đạo, đường Bùi Thị Xuân; nút giao đường Hàm Nghi - Nguyễn Trãi, đường Hàm Nghi - Tôn Thất Thuyết; nút giao Quốc lộ 1 - Hoàng Diệu, đường Thanh Niên; nút giao đường Nguyễn Du - Chu Mạnh Trinh; nút giao đường Trần Hưng Đạo với Quốc lộ 9 và đường Khóa Bảo; nút giao Đặng Tất - Nguyễn Trãi… đã góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông theo quy hoạch, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và tạo mỹ quan đô thị.

Một thay đổi dễ nhận thấy nữa trên nhiều tuyến phố, khu vực công cộng ở Đông Hà hiện nay là nhiều cụm pano, màn hình led khổ lớn, hộp đèn, đèn trang trí được lắp đặt; nhiều công viên, vườn hoa mi ni được đầu tư xây dựng không chỉ chuyển tải một số chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và sự kiện chính trị - xã hội quan trọng đến với người dân mà còn làm tăng thêm mỹ quan đô thị.

Công viên Fidel, Công viên Lê Duẩn được đầu tư nâng cấp hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng, điện trang trí cùng các hạng mục quan trọng khác đã tạo điểm nhấn kiến trúc đẹp, không gian xanh cũng như giáo dục lịch sử, văn hóa, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân.

Điều này khiến người dân rất phấn khởi và mong muốn lãnh đạo thành phố, các phường tiếp tục huy động được nhiều nguồn lực đầu tư cho công tác này để nâng tầm diện mạo thành phố.

UBND thành phố cũng ban hành và chỉ đạo triển khai kế hoạch về xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, tuyến phố văn minh đô thị. Trên cơ sở này, các cơ quan chức năng, UBND 9/9 phường đã tập trung triển khai thực hiện.

Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Đông Hà Lê Cửu Long cho biết: “Đơn vị tập trung hướng dẫn các phường tuyên truyền, thực hiện rộng khắp phong trào thi đua xây dựng “Khu phố xanh, sạch, đẹp”, “Khu phố thân thiện với môi trường”, “Tuyến phố văn minh đô thị” và tổ chức cho các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình cam kết thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình chỉnh trang, làm gọn hệ thống cáp trên các tuyến phố chính”.

Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp - khuyến công và dịch vụ công ích thành phố tăng cường hướng dẫn, thực hiện tốt việc xử lý vệ sinh môi trường đô thị, hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải; các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường; cải tạo và phát triển diện tích cây xanh đô thị.

Đội Trật tự xây dựng phối hợp với các phường tăng cường thông tin tuyên truyền các quy định về quản lý trật tự đô thị. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý kịp thời các trường hợp xây dựng không phép, sai phép và các trường hợp lấy vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán, đậu đỗ xe, tập kết vật liệu xây dựng không đúng quy định…

Chủ tịch UBND Phường 1 Ngô Hữu Bảy cho hay: “Địa phương đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trong Nhân dân các quy định về xây dựng tuyến phố văn minh và tổ chức ký cam kết thực hiện đối với các hộ dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Huy động nhiều nguồn lực để tu sửa, đầu tư mới các thiết chế văn hóa, hạ tầng thiết yếu, trồng cây xanh.

Đẩy mạnh xã hội hóa trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng. Các đoàn thể chính trị - xã hội thường xuyên tổ chức cho đoàn viên, hội viên vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan… Kết quả mang lại là nhiều khu dân cư, tuyến phố trên địa bàn Phường 1 đã sáng, xanh, sạch, đẹp hơn”.

Đây cũng là các giải pháp được các phường trên địa bàn thành phố Đông Hà tập trung triển khai.

“Sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, các phường và đồng thuận chung tay của người dân trong chỉnh trang đô thị là điều kiện cơ bản để Đông Hà ngày càng văn minh, hiện đại, có không gian sống xanh, sạch, đẹp, an toàn, sớm trở thành đô thị loại II”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Phạm Văn Dũng khẳng định.

Anh Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hình ảnh hoạt động
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây