DÒNG HỌ KHÔNG TỘI PHẠM

Thứ hai - 27/08/2018 06:27
KẾT QUẢ TỪ MÔ HÌNH DÒNG HỌ
 “không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”
DÒNG HỌ KHÔNG TỘI PHẠM
                 Phường Đông Thanh có 2 làng và 12 dòng họ lớn, chiếm trên 90% dân số toàn phường. Các dòng họ này đã có lịch sử trên 500 năm hình thành và phát triển cùng làng Nghĩa An, làng Thanh Lương (nay là phường Đông Thanh – TP Đông Hà). Trong đó dòng họ PHẠM – làng Nghĩa An đã có từ lâu đời, là một trong những dòng họ có công khai phá và hình thành làng Nghĩa An ngày nay, dòng họ Phạm khá đông, đứng thứ 2 trong 12 dòng họ với 117 hộ, 430 nhân khẩu, hiện đang sinh sống trên địa bàn 8 khu phố của phường Đông Thanh, đa phần sống bằng nghề nông nghiệp. Nhà thờ dòng họ nằm trên địa bàn khu phố 8 - phường Đông Thanh.
39616894 732228147169078 8936349736219181056 o

                Nhận thức được tầm quan trọng của Pháp luật trong cuộc sống, vì lợi ích của từng cá nhân, gia đình và tập thể dòng họ trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá, xây dựng thế hệ thanh, thiếu niên có đủ phẩm chất đạo đức, có trình độ năng lực, hội đủ điều kiện phục vụ cho lợi ích bản thân, gia đình, dòng họ và xã hội. Đồng thời nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 09/CP về chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm và cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở cùng với việc phát động xây dựng mô hình ANTT của BCĐ 138 phường Đông Thanh. Tháng 8 năm 2007, được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ đạo 138 và Công an phường Đông Thanh, nay là Ban chỉ đạo ANTT Phường Đông Thanh, dòng họ PHẠM chính thức phát động xây dựng mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” nhằm phát huy vai trò của dòng họ trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, chung tay cùng xã hội xây dựng một môi trường sống lành mạnh.
39454638 732228480502378 5752859584888832 o

                 117 hộ dân họ Phạm đều có chung một nhận thức sâu sắc về ý nghĩa mục đích và lợi ích của mô hình mang lại, xây dựng mô hình dòng họ không có người vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội ngoài việc góp phần làm ổn định ANTT trên địa bàn tập trung cho lĩnh vực phát triển kinh tế xây dựng quê hương mà còn giúp cho mỗi thành viên trong dòng họ sống trong cộng đồng thấy được giá trị đích thực của cuộc sống, tạo được mối đoàn kết gắn bó thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn hoạn nạn, chia sẻ kinh nghiệm trong làm ăn, xây dựng hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái nên người, biết giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, biết tôn vinh những giá trị vật thể và phi vật thể mà các bậc tiền nhân đã để lại cho hậu thế.
39467845 732229237168969 7384123356871655424 o

               Với sự hồ hởi, phấn khởi, quyết tâm đồng lòng, đồng sức của con cháu trong dòng họ, đặc biệt là các vị cao niên đã thống nhất bầu ra Ban điều hành của mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” gồm có 9 thành viên, đều nằm trong Hội đồng gia tộc, gồm Trưởng họ, Trưởng các Phái, các Chi và các thành viên có uy tín trong dòng họ;  xây dựng quy chế hoạt động của Ban điều hành và quy ước hoạt động của mô hình; tổ chức triển khai ký cam kết thực hiện đến từng hộ gia đình trong họ tộc; các thành viên Ban điều hành được phân công trách nhiệm cụ thể. Căn cứ quy chế hoạt động của mô hình, hàng tháng các thành viên báo cáo tình hình cho Trưởng ban; định kỳ 03 tháng BĐH họp 1 lần nhằm đánh giá kết quả thực hiện những mặt làm được, những việc chưa làm được, bàn biện pháp thực hiện, khắc phục những tồn tại hạn chế; 06 tháng tổ chức sơ kết vào dịp tế xuân của dòng họ, khi con cháu tề tựu đông đủ; 01 năm tổ chức tổng kết vào dịp kỵ tổ hàng năm. Trong dịp tổng kết hoạt động của mô hình, BĐH lồng ghép với việc khuyến học, khuyến tài nhằm động viên, khích lệ; biểu dương những thành viên tích cực chịu khó làm ăn vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống, động viên khen thưởng các cháu có thành tích học tập tốt, học hành đỗ đạt, hiếu thảo với ông, bà, cha, mẹ, hoà thuận với anh chị em, hoà nhã và gần gủi với mọi người. Phê bình, góp ý cho những gia đình thành viên có những hành vi vi phạm quy chế của dòng họ, nhắc nhở và có các giải pháp kịp thời uốn nắn ngăn chặn những cháu có hiện tượng mắc vào các tệ nạn xã hội.
                 Hội nghị tổng kết hàng năm nhân ngày kỵ tổ trước tiền đường, nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà là một việc làm rất hiệu quả, vấn đề tâm linh, tín ngưỡng đã khơi dậy và nhắc nhở cho tất cả con cháu trong dòng họ thấy được việc làm của mình, việc làm đúng, làm sai đều có tổ tiên, ông bà chứng giám. Chính nhờ đó mà hiệu quả của mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” đạt được ngày càng cao.
                  KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC SAU 10 NĂM XÂY DỰNG MÔ HÌNH
                Phát huy những kết quả đã đạt được, tất cả các con dân trong dòng họ đều có chung niềm vui phấn khởi tự hào về những kết quả của mô hình mang lại và tiếp tục phấn đấu xây dựng mô hình đạt hiệu quả ngày càng cao, trên cơ sở nổ lực của BĐH, sự tự tôn của dòng họ đã nâng cao ý thức trách nhiệm của từng hộ trong công tác giáo dục con cháu phấn đấu học tập rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội, gia đình làm rạng danh cho dòng họ, sự đồng lòng đồng sức đã tạo được mối đoàn kết tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong dòng tộc cũng như trong cộng đồng dân cư ngày càng được thắt chặt hơn, kinh tế hộ gia đình ngày càng phát triển, giảm hộ nghèo, hộ giàu và hộ khá ngày càng tăng, tỷ lệ con em đỗ đạt ngày càng nhiều, tình trạng bỏ học ăn chơi lêu lỏng và các tệ nạn xã hội trong lứa tuổi thanh thiếu niên không còn như trước. Khi chưa xây dựng mô hình trong dòng họ có trên 20% hộ gia đình chưa đạt tiêu chí gia đình văn hoá, trong quá trình xây dựng mô hình dòng họ các gia đình đã thấy được giá trị danh dự gia đình gắn liền với dòng họ và đã ra sức phấn đấu đến nay 100% hộ gia đình đều được công nhận gia đình văn hoá.
                  Tình hình ANTT trước 2007, họ Phạm, hàng năm có từ 10-12 vụ vi phạm pháp luật, chủ yếu là uống rượu say, gây rối trật tự công cộng, đánh bạc, số đề, có độ bóng đá, thanh niên không có việc làm, ăn chơi lêu lổng, dễ vướng vào các tệ nạn xã hội, trong đó có 5 trường hợp nghiện ma tuý nặng. Bên cạnh đó,  tình trạng mâu thuẫn, gây mất đoàn kết trong dòng tộc cũng như trong cộng đồng dân cư xảy ra thường xuyên, trong dòng họ có nhiều hộ nghèo và hộ cận nghèo.
                  Từ sau ngày phát động đến nay, các tình trạng trên ngày càng được khắc phục, đặc biệt là đối tượng nghiện ma tuý đã được cảm hoá, giáo dục và cai nghiện thành công; tình đoàn kết thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống hàng ngày, cũng như trên lĩnh vực phát triển kinh tế đã được thắt chặt, đã xoá được hộ nghèo, hộ cận nghèo ngày càng giảm, hộ giàu ngày càng tăng. Ban điều hành đã tích cực, tranh thủ thời gian thích hợp để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động vào các dịp kỵ, giỗ ông bà của các phái, các chi; vào các dịp phát thưởng về phong trào khuyến học, khuyến tài để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động con dân trong dòng họ thi đua thực hiện các phong trào của địa phương. Đồng thời lồng ghép với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.
                  Họ Phạm có 5 em mắc vào các tệ nạn xã hội, trong đó có 1 em đã có tiền án, tiền sự từ trước; 1 em đã nghiện ma túy nặng; 3 em không có việc làm ổn định, thường xuyên uống rượu say, quậy phá, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Trên cơ sở nắm bắt tình hình về nguyên nhân dẫn đến vi phạm của các đối tượng, BĐH cùng với các vị cao niên lấy phương châm mưa dầm thấm lâu, kiên trì giáo dục, thuyết phục bằng nhiều hình thức. Vừa đến tận gia đình trực tiếp gặp các đối tượng để giáo dục, thuyết phục; đồng thời, thông qua bạn bè tốt của các đối tượng để hướng dẫn kèm cặp, khuyên răn, nhắc nhở. Qua quá trình thực hiện đã đạt được kết quả tích cực: em Phạm Văn Hậu nghiện ma túy trên 10 năm nay đã cai nghiện thành công và tu chí làm ăn; em Phạm Hoài Bảo có tiền án, tiền sự, sau khi về lại địa phương đã lập thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, 2 lần được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen về thành tích bắt cướp; 3 em còn lại do thiếu việc làm, sa vào các tệ nạn xã hội, cờ bạc, rượu chè, quậy phá nay đã có công việc ổn định, hạn chế rượu chè, không còn quậy phá và biết vâng lời cha mẹ, chú bác.
              Trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong điều kiện kinh tế phát triển theo cơ chế thị trường hiện nay, việc xảy ra mâu thuẫn trong nội bộ gia đình và hàng xóm trong quá trình làm ăn sinh sống là không thể tránh khỏi. Thời gian qua, trong dòng họ đã xảy ra 4 vụ gây mâu thuẫn (2 vụ trong nội bộ gia đình, 2 vụ giữa gia đình con cháu trong dòng họ và gia đình xung quanh), BĐH đã tập trung làm công tác hòa giải và hòa giải thành công 4/4 vụ , tạo nên sự đồng thuận cao trong quá trình làm công tác hòa giải ở cộng đồng dân cư.
                 Đi đôi với mô hình ANTT phong trào khuyến học khuyến tài cũng được nhân rộng, hàng năm trao từ 30 – 50 suất quà khích lệ cho con em vượt khó vươn lên học giỏi các cấp, thưởng cho các hộ có con em đỗ đạt cao.  
39557785 732230027168890 6437443441629593600 o

                 Với những kết quả mà dòng họ Phạm đã đạt được qua 10 năm thực hiện mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội”. đã được các cấp ghi nhận và khen thưởng: UBND phường tặng 3 giấy khen, UBND thành phố Đông Hà tặng hai giấy khen, có thành tích 5 năm thực hiện chỉ thị 12 của thành ủy, mô hình điểm hình tiên tiến 10 năm thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, được giám đốc công an tỉnh tặng giấy khen 10 năm xây dựng và nhân rộng mô hình điểm hình tiên tiến trong phong trao xây dựng và bảo vệ ANTQ giai đoạn 2006 – 2016.
                Có được những kết quả trên trước hết là sự nổ lực của con dân trong dòng họ, luôn được sự quan tâm động viên trực tiếp của lãnh đạo địa phương, Ban Chỉ đạo ANTT của phường Đông Thanh đặc biệt là UBMTTQVN các cấp.
                Vì sự phát triển bền vững của quê hương đất nước, chúng ta cần nhân rộng mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” trên toàn thành phố để phát huy có hiệu quả cao nhất trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ.
       
                                                Võ Thị Hoa Hằng
                                    Phó chủ tịch UBMTTQVN thành phố
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây