UBMT thành phố Đông Hà thực hiện tốt cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” năm 2016.

Thứ năm - 24/11/2016 14:52
Hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do UBMTTQ tỉnh phát động, những năm qua, mặt trận thành phố Đông Hà đã nỗ lực vận động các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp nhằm góp phần cùng Đảng và Nhà nước thực hiện tốt an sinh xã hội.
IMG 20140712 070555
Cuộc vận động đã có sức lan tỏa và được đông đảo nhân dân hưởng ứng, giúp nhiều hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.
Nhằm phát huy hiệu quả cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, hàng năm, trên cơ sở nhiệm vụ chương trình hoạt động của Uỷ ban mặt trận (UBMT) để cụ thể hoá các hình thức tổ chức, Thường trực UBMT - Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” thành phố đã bám sát vào nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, giao chỉ tiêu vận động đối với các phường, các đơn vị trực thuộc thành phố, lồng ghép vào các phong trào của các thành viên. Tích cực phối hợp với UBND các cấp điều tra, khảo sát, lập danh sách các hộ nghèo theo tiêu chí mới hiện có nhà ở dột nát, tạm bợ, các hộ nghèo cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…để có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ. Đối với cơ sở, triển khai nhiều hình thức vận động đa dạng, phong phú để cuộc vận động có hiệu quả, chất lượng, đạt chỉ tiêu giao, xây dựng kế hoạch thực hiện các đợt cao điểm, tháng  "Vì người nghèo" kêu gọi các tầng lớp nhân dân nhằm huy động mọi nguồn lực giúp đỡ người nghèo. Bằng các hình thức vận động như phát hành thư ngỏ, vận động cán bộ, công nhân viên chức, các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, phát động cao điểm "Vì người nghèo" từ ngày 19/5 đến 17/10 kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (MTDTTNVN) , thông qua các buổi sinh hoạt của nhân dân, khu dân cư để nhân dân bàn và hưởng ứng. Nhờ vậy nên kết quả vận động quỹ trong nhân dân năm sau cao hơn năm trước.
Một hoạt động nữa luôn được Thường trực UBMT- Ban vận động quỹ " Vì người nghèo thành phố thường xuyên quan tâm thực hiện ở địa bàn đó là tổ chức ký sơ kết đánh giá kết quả vận động và rút kinh nghiệm trong công tác triển khai kế hoạch và thực hiện chỉ tiêu vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" cũng được mặt trận các cấp thực hiện qua từng năm. Từng thành viên của Ban vận động đã tích cực, chủ động huy động các nguồn ủng hộ công tác chăm lo cho người nghèo của cơ quan, đơn vị mình.
 Tính đến 01/11/2016 các tầng lớp nhân dân thành phố đã thực hiện cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"  huy động được tổng số tiền hơn  1.340.673.000đ trong đó thành phố là:  507.013.000đ/203.840.000đ,  Đạt: 247,8%. (Cụ thể là: huy động ủng hộ từ 2 ngày lương của CBCNVC-LĐ:      388.593.000đ; Các cơ quan, đơn vị, DN và ác tổ chức nước ngoài ủng hộ là:            118.420.000đ). Cấp phường là: 833.660.000đ/735.104.000đ. đạt 113,4,4% (Trong đó: huy động từ 2 ngày lương và 2 ngày công của CBCXNVC-LĐ và nhân dân là: 319.440.000đ; Huy động của các cơ quan, đơn vị, DN và các tổ chức nước ngoài ủng hộ là: 514.220.000đ). Đồng thời đã giải ngân quỹ "Vì người nghèo" từ nguồn Quỹ "VNN" T.phố hỗ trợ xây dựng:  06  nhà, số tiền: 162.000.000đ;  Ngoài ra thành phố, phường đã hỗ trợ: HS nghèo vượt khó học giỏi: 10.000.000đ; Hỗ trợ khó khăn:       23.000.000đ; Hỗ tặng quà trong ngày hội đại đoàn kết: 686 suât; với số tiền 302.500.000đ.      Cùng với nguồn vận động được, UBMT-BVĐ quỹ “Vì người nghèo” thành phố còn nhận được hỗ trợ thiên tai của UBMT tỉnh, các doanh nghiệp với số tiền trên 150 triệu đồng và trợ cấp nguồn quỹ đến đúng người, đúng đối tượng, đúng mục đích, dân chủ, công khai…
Với ý nghĩa thiết thực của cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, UB MTTQ tỉnh nói chung và UB MTTQ các cấp ở thành phố Đông Hà nói riêng đã phát huy được sức mạnh của cả cộng đồng, cùng chung tay góp sức, chăm lo cho người nghèo. Đây chính là thành quả đáng trân trọng, khẳng định tính nhân văn sâu sắc của cuộc vận động và tạo sự tin tưởng của người dân trong việc xã hội hóa công tác chăm lo đời sống cho người nghèo trên địa bàn./.

Hoa Hằng
                                                         (Phó chủ tịch UBMTTQVN thành phố Đông Hà)