KỶ NIỆM 107 NĂM NGÀY SINH ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Thứ hai - 27/08/2018 17:22
Các cựu thù phương tây nói gì về Tướng Giáp?
KỶ NIỆM 107 NĂM NGÀY SINH ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP
 
 
31960176 2056595771218931 550602459316224000 n
 
            Dù từng là kẻ thù trên chiến trường Việt Nam, các tướng lĩnh cao cấp nhất của Pháp và Mỹ vẫn thể hiện sự kính phục sâu sắc dành cho Tướng Giáp

1. John McCain: Tướng Giáp là "một chiến lược gia quân sự lỗi lạc"
Ngay sau khi nhận được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, Thượng nghị sỹ John McCain viết trên tài khoản mạng xã hội Twister: Tướng Võ Nguyên Giáp vừa qua đời. Ông là một chiến lược gia quân sự lỗi lạc, người từng nói với tôi rằng chúng ta là 'kẻ thù danh dự'".

McCain là người đã từng tham chiến ở Việt Nam với tư cách là phi công hải quân. Khi thực hiện cuộc ném bom ngày 26/10/1967, máy bay của ông bị bắn trúng trên bầu trời Hà Nội. John McCain đã nhảy dù xuống hồ Trúc Bạch, bị bắt sống và trở thành tù binh chiến tranh trong 5 năm rưỡi.

Ông cùng nhiều tù binh Mỹ khác được trao trả vào ngày 14/3/1973, cách đây hơn 40 năm, theo điều khoản trao đổi tù binh của Hiệp định Hòa bình Paris.

Năm 1984, John McCain đã gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một chuyến thăm Hà Nội, ngay sau khi được bầu vào Quốc hội Mỹ. Vào cuối buổi gặp mặt, Đại tướng nói với McCain rằng, người Mỹ là “kẻ thù danh dự”. McCain sau đó cho biết: “Câu nói đưa ra từ ông ấy, điều đó phải có ý nghĩa nào đó”.

Sau này, Thượng nghị sĩ John McCain đã ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Mỹ Bill Clinton trong việc bình thường hóa quan hệ với Việt Nam năm 1995.

2. Tướng “Đờ Cát”: Tôi hân hạnh được làm đối thủ của Tướng Giáp
Tướng De Castries (1902-1991) là chỉ huy trưởng tập đoàn cứ điểm, người chỉ huy cao nhất của quân Pháp trong trận Điện Biên Phủ. Việc ông bị bắt sống tại căn hầm của mình ngày 7/5/1954 đã đánh dấu sự thảm bại của quân Pháp trong cuộc chiến.

Trước khi được trao trả về Pháp, De Castries đã dành nhiều lời lẽ bày tỏ sự thán phục tài cầm quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Viên tướng Pháp chia sẻ:

"Tướng Giáp là một người thông minh, dũng cảm, một người giỏi chỉ huy du kích. Ông ấy cũng giỏi về chính trị, về chủ nghĩa cộng sản. Chúng tôi đã thấy rõ điều đó. Nay qua trận Điện Biên Phủ, tôi thấy Tướng Giáp không những giỏi về chỉ huy đánh du kích, mà còn giỏi cả về chỉ huy trận địa chiến, chỉ huy tác chiến hiệp đồng binh chủng, và cả về nghi binh đánh lừa tình báo đối phương.

Điều làm tôi hết sức ngạc nhiên là không biết Tướng Võ Nguyên Giáp đã tốt nghiệp từ những trường, học viện võ bị cao cấp nào.

Quân đội viễn chinh Pháp và các tướng tá Pháp chúng tôi là một đội quân nhà nghề, thiện chiến và trang bị hiện đại. Sự kiện Tướng Giáp thắng chúng tôi ở Điện Biên Phủ làm chúng tôi ngạc nhiên về tài năng của ông ấy. Chúng tôi biết Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trí thức và là một giáo sư đã từng dạy học ở Hà Nội. Nhưng không phải nguồn kiến thức nào cũng biến được thành tri thức quân sự, không phải người trí thức nào cũng biến được thành vị tướng giỏi đâu.

Tôi thừa nhận Tướng Giáp rất sành sỏi binh nghiệp và khôn ngoan hơn, tài giỏi hơn tôi đã đành, mà còn hơn cả tướng Cogny và tướng Navarre. Tôi hân hạnh được làm đối thủ của Tướng Giáp, được làm kẻ chiến bại trực tiếp của một người tài giỏi như Tướng Giáp. Tôi ngưỡng mộ và kính phục ông”.

                                                     Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây