CÔNG TÁC TỔNG KẾT CỦA HỘI NGƯỜI MÙ THÀNH PHỐ NĂM 2016

Thứ tư - 11/01/2017 15:02
Trong năm qua, dưới sự chỉ của Ban thường vụ Hội Người mù tỉnh Quảng Trị. Sự quan tâm của lãnh đạo của BTV Thành Uỷ, HĐND, UBND, UBMT, Ban Dân vận, cùng các Phòng, Ban ngành chức năng thành phố Đông Hà đã tạo điều kiện cho Hội người Mù thành phố Đông Hà hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2016.
IMG 20170110 4
IMG 20170110 4


Một số công tác đã làm được:
 1.Công tác tổ chức:
a/Công tác tổ chức phát triển Hội :
              Nhằm ôn lại truyền thống 20 năm ngày thành lập Hội người mù thành phố (07/5/1996 - 07/5/2016) Được sự cho phép của lảnh đạo thành phố. Hội tổ chức thành công lể kỷ niệm, đồng thời để tỏ lòng biết ơn những tổ chức, cá nhân đã có công lao giúp đở Hội, cán bộ Hội tham gia công tác có thời gian tối thiểu là 15 năm. Ban chấp hành đã đề nghị Hội Người mù Việt Nam tặng 07 kỷ niệm chương và 04 bằng khen để động viên.
              Thực hiện công văn số 31- KH/HNM - TVG ngày 26/4/2016 của Ban thường vụ Hội người mù tỉnh Quảng Trị. Về việc tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng “ Tiếng hát từ trái tim lần thứ V " Năm 2016. Hội người mù Đông Hà đã được lảnh đạo thành phố  cho chủ  trương, thời gian, kinh phí 20 triệu tổ chức thi sơ khảo tại đơn vị. Kết thúc cuộc thi Ban giám khảo chọn 3 tiết mục xuất sắc tham gia thi chung khảo tại Hội Người mù tỉnh, Hội Người mù thành phố đạt giải nhất toàn đoàn và được chọn một tiết mục tham gia thi chung khảo tại  Hội Người mù Việt Nam.   
               Trong năm Hội đã được TW Hội, tỉnh Hội về làm việc, thăm và tặng 2 xuất quà cho hội viên hộ nghèo trị giá mỗi xuất 200.000đ. Đầu quý IV/2016 Hội người mù tỉnh Quảng Trị đã tổ chức kiểm tra thời gian 1/2 ngày tại Hội Người mù thành phố có sự tham gia của đại diện lảnh đạo UBMT, ban dân vận thành phố và 2 đơn vị kiểm tra chéo Hội Người mù huyện Gio Linh, Vĩnh Linh. Kết quả kiểm tra đã được đoàn đánh giá hội người mù Đông Hà là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm trong năm 2016.  
                Hưởng ứng cuộc vận động “Cải cách hành chính” Của Hội người mù Việt Nam và kế hoạch của tỉnh Hội phát động. Hội Người mù thành phố đã xây dựng và triển khai kế hoạch “ Cải cách hành chính” giai đoạn 2016 – 2020. Trong năm được sự quan tâm của chi bộ Khối dân vận - Mặt trận đã tạo điều kiện cho 2 cán bộ mù của hội làm hồ sơ đứng vào hàng ngũ của Đảng đang chờ cấp trên xem xét.
b/Kết nạp hội viên: Đã được 8 hội viên, do bệnh tật, tuổi già  10 hội viên  đã qua đời,  hiện nay tổng số hội viên 182/190 người mù. Trong đó thương, bệnh binh là 22 (12%), bệnh tật, tai nạn do bom đạn, chất độc màu da cam 160 (88%). Trong độ tuổi lao động 56 hội viên (30,76%), 87 hội viên nử  (47,8 %). 
  c/Công tác đào tạo : Thực hiện chủ trương của Hội Người mù cấp trên, Hội người mù Đông Hà đăng ký số lượng học viên  theo tiêu chuẩn các lớp do hội người mù Việt Nam tổ chức nhằm nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ  cho cán bộ trong quá trình điều hành và quản lý công tác Hội .
Hội đã tạo điều kiện cho 02 hội viên trẻ tham gia lớp  tin học dành cho người mù do Hội Người mù tỉnh.
     2. Công tác lao động sản xuất , chăm lo đời sống hội viên:
     Hội xác định lao động là việc sống còn của Hội,  nhằm tạo  việc làm thiết thực cho hội viên. Ngoài việc  tạo ra sản phẩm cho xã hội, tăng thu nhập cho cá nhân, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống góp phần xoá đói giảm nghèo cho gia đình hội viên. Trong quá trình lao động đã giúp người khuyết tật nói chung, người mù nói riêng, phục hồi một số chức năng cơ bản như định hướng đi lại, tự chủ trong sinh hoạt hàng ngày giúp người khuyết  tật quên đi mặc cảm tự ti hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng gia đình và xã hội.Với phương châm đó, Hội đã tổ chức lao động tập trung và phân tán cho 31 lao động là người khuyết tật có việc làm phù hợp với sức khoẻ từng người. Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường Hội đã đổi mới trang thiết bị, mẫu mã chất lượng từ tăm gói sang tăm hộp. Hàng năm cho ra đời một số lượng sản phẩm như Tăm, hương trầm, chổi đót, dịch vụ xoa bóp bấm huyệt  với số lượng hàng sản xuất trong năm :
  • Tăm tre :  32.800 gói
  •  hộp: 28.866 hộp
  • Hương Quế: 8.483ốp
  • Chổi  đót : 893 cái
  • Dịch vụ xoa bóp : 4.800Ka
  • Xông hơi: 876 ka 
  • Tổng doanh thu sản xuất kinh doanh ,dịch vụ trong năm 555,645.000 đồng  ( Đến ngày 25/10)  Lương  bình quân  mỗi lao động  phổ thông  thu  nhập  1 500 000 đồng/tháng, riêng thu nhập của nhân viên masa 2 000 000đ/tháng.
          Nhằm nâng cao tay nghề cho lao động, Hội đã mở lớp học nghề sản xuất chổi đót cho 20 học viên. Thời gian 1 tháng tổng kinh phí là 35 triệu đồng nguồn kinh phí từ ngân sách do Sở LĐTB & XH  Quảng Trị cấp, trung tâm dạy nghề thành phố Đông Hà quản lý.
          Bên cạnh đó Hội luôn nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của hội viên, người mù, Hội đã khảo sát tình hình việc làm, đời sống của từng người theo mẫu MDS01. Để có kế hoạch động viên, giúp đỡ giảm một phần khó khăn trong đời sống hằng ngày cho hội viên, người mù.
             Hội đã quan hệ với các cơ quan tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm gồm 398  xuất quà tổng số tiền là 147,6 triệu đồng  tặng cho hội viên, người mù, cán  bộ  và anh chị em lao động là người khuyết tật gặp hoàn cảnh khó khăn và nhân dịp lể, tết. Trong đó (Hội Người mù Việt Nam cấp 3 xuất 200.000đ/ xuất; Hội người mù tỉnh 4 xuất 300.000đ/ xuất, HNM phường Đông Lễ 19 xuất 100.000đ/xuất, HNM phường 1, 15 xuất 250.000đ/ xuất, HNM phường 5 là 25 xuất 200.000/xuất). Ngoài ra Hội còn tổ chức cho cán bộ, hội viên vay vốn kênh 120 Tổng dư nợ 189 triệu đồng. Bên cạnh đó Hội còn quan tâm đến chế độ an sinh xã hội cho Hội viên: 148/182 hội viên có Thẻ bảo hiểm YT ( 81,32%), chế độ trợ cấp theo nghị định 28/CP  90/90 hội viên nằm trong diện ( 100%). Tỷ lệ hộ nghèo 28/182 hội viên (15,38%) so với đầu năm 31/184 hội viên (16,84% ) giảm 1,46%.
3. Công tác tuyên truyền – văn hoá- giáo dục:
               Hội luôn chú trọng công tác tuyên truyền bằng cách vận động hội viên chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước, quán triệt hội viên chấp hành điều lệ, nghị quyết, quy chế của hội đề ra. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, luôn đi sâu, đi sát hội viên về tận cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng thiết thực của người mù, ngăn chặn những biểu hiện sai trái, đồng thời biểu dương gương người tốt, việc tốt. Tham gia tốt các cuộc vận động của UBMT như : Cuộc vận động thoát nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát huy tinh thần đoàn kết tình làng, nghĩa xóm, phòng và chống các tệ nạn xã hội. Chấp hành tốt các quy định của địa phương đóng đầy đủ các loại quỹ, thuế và các khoản nộp theo quy định của nhà nước. Tiếp tục thực hiện chỉ thị 03 của bộ chính trị: “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" gắn liền với cuộc vận động của Hội Người mù Việt Nam phát động: “ Tăng cường, đoàn kết, chủ động, vươn lên bình đẳng hoà nhập cộng đồng”.
              Trong các buổi sơ, tổng kết Hội luôn quán triệt hội viên tham gia các cuộc vận động, phong trào và kế hoạch số 28 của Hội Người mù  thành phố Đông Hà về việc thực hiện chương trình hành động số 62 của ban thường vụ tỉnh uỷ và kế hoạch số 52 của ban thường vụ Hội Người mù  tỉnh Quảng Trị về việc tiếp tục đổi mới tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các hội quần chúng.
               Thực hiện pháp lệnh dân số đề ra, thành hội đã tạo điều kiện kinh phí cũng như thời gian cho CLB gia đình hạnh phúc tổ chức sinh hoạt định kỳ. Nhân hội nghị này CLB gia đình hạnh phúc của Hội Người mù  đã trao thưởng cho con, em thành viên câu lạc bộ đạt thành tích cao trong học tập. Hội luôn quan tâm đến  phụ nữ, trẻ em mù và con em người mù. Trong năm Hội đã tạo điều kiện về kinh phí, thời gian cho chị em phụ nữ tổ chức tọa đàm nhân ngày quốc tế 8/3, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, tham gia tập huấn  về chăm sóc sức khỏe trước khi sinh do tổ chức H-I chủ trì . Tổ chức vui chơi tặng quà cho các cháu thiếu nhi là con của người mù, nhân ngày 1/6, tết trung thu,tổng  số tiền là : 19.500.000đ. Để nâng cao dân trí, tay nghề Hội đã tạo điều kiện cho chị em tham gia học lớp sản xuất chổi đót, lớp học chữ Brail do Hội Người mù  thành phố tổ chức.
                 Để nâng cao hiệu quả trong việc xã hội hoá về các mặt hoạt động , Hội đã tổ chức  lớp học chử  Braille nhằm tạo điều kiện  cho một số  cán bộ  và hội viên trẻ khi tham gia công tác được thuận lợi thời gian  một tháng. Đồng thời  xây dựng được phòng truyền thống, tủ sách, đội văn nghệ gồm có 7 người để phục vụ cho các ngày lễ, đại hội của Hội, tham gia thi tiếng hát trái tim lần thứ 5 do HNM tỉnh tổ chức đạt giả nhất toàn đoàn, cá nhân em Nguyễn Quang thi chung khảo tại Hà Nội đạt huy chương bạc..
 1.  Về đội ngũ cán bộ:
Hội xây dựng  đội ngũ cán bộ có sức khỏe, có trình độ, cán bộ Ban Chấp Hành sử dụng chữ Brai, vi tính thành thạo trong công việc. Thường xuyên học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, năng lực quan hệ với các tổ chức trong và ngoài nước để thu hút đầu tư.     
        Vận động tạo điều kiện  cho hội viên trẻ  đi học các lớp học do TW Hội, Tỉnh Hội tổ chức để  tạo nguồn cho Hội và cơ cấu hội viên nữ tham gia vào ban chấp hành  bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ để lãnh đạo Hội.
.   Đổi mới về phương thức, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.
         Hội người mù tp đông hà luôn chấp hành nghiêm chỉnh và tiếp tục tuyên truyền các đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương thực hiện điều lệ và quy chế Hội đến tận hội viên bằng nhiều hình thức để hội viên nắm rõ và thực hiện.
          Tiếp tục thực hiện tốt các cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập với cộng đồng” chương trình hành động việc làm xóa đói giảm nghèo do Hội người mù Việt Nam phát động bằng nhiều hình thức
         Hội đã phát động và tiếp tục thực hiện phong trào thi đua yêu nước trong toàn cán bộ, hội viên giai đoạn 2016 – 2020
         Ban Chấp Hành 1 tháng họp 1 lần, ngoài ra có những cuộc họp đột xuất để trao đổi về hoạt động của Hội, sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động của Hội phù hợp qua các năm hoạt động, Quy định rõ ràng trách nhiệm của từng ủy viên BCH và mỗi cá nhân ở cấp Hội để họ hiểu được quyền lợi và trách nhiệm của bản thân.
         Thường trực Hội đầu tuần giao ban 1 lần để đánh giá hoạt động trong tuần và triển khai hoạt động tuàn tới.
         Cải cách mọi thủ tục hành chính trong hoạt động Hội, nơi hội họp ở Hội và trụ sở văn phòng thường xuyên được dọn dẹp sạch sẽ, bố trí gọn gàng thoáng mát. BCH cùng cán bộ văn phòng đoàn kết quan hệ gần gũi với hội viên. Hội tiếp tục quan hệ với các cấp, ban, ngành trong và ngoài nước để xin hỗ trợ quà, máy móc cho hội viên sản xuất…
         Các văn bản  đi, đến đều được triển khai kịp thời, có hiệu quả, được lưu trữ cẩn thận, văn bản trình bày đúng thể thức, quy định
         Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Hội cử cán bộ, hội viên tham gia lớp tin học..
        Nguồn  ngân sách cấp của Hội luôn được quản lý 1 cách chặt chẽ, và chi tiêu hợp lý đảm bảo đúng quy định của nhà nước
       Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa tất cả các hoạt động ở Hội
3.   Cải cách tổ chức bộ máy
         Hội đã và đang tiếp tục thực hiện theo các công văn do TW Hội, Tỉnh Hội ban hành, ký kết hợp đồng với cán bộ làm việc ở Hội, đủ tiêu chuẩn, điều kiện về phẩm chất đạo đức, năng lực theo quy định của nhà nước, của Hội
         Cán bộ, Uỷ viên BCH phải là người có trình độ có tâm huyết, tự mình nâng cao trình độ chuyên môn đảm đang hoàn thành tốt công việc và trách nhiệm của bản thân, chịu trách nhiệm với những gì bản thân chưa làm được từ từ sửa chữa và khắc phục
          Các công việc ở Hội được cán bộ  bố trí sắp xếp 1 cách hợp lý, phù hợp với trình độ, chuyên môn của từng cá nhân, không có sự chồng chéo, trùng lặp đảm bảo hiệu quả công việc của Hội.
4. Công tác đối ngoại:   Đựơc sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, Hội người mù cấp trên tạo điều kiện cho Hội. Trong năm Hội được ông Trương Hửu Quốc kết hợp với Ngân hàng  thành phố Hồ Chí Minh tài trợ 25 triệu đồng mua máy làm hương, Chùa Đà Lạt tài trợ 6 triệu đồng mở lớp học chử nổi
III – Nguyên nhân thành công và khó khăn tồn tại:
* Về ưu điểm:
               Nhờ sự chỉ đạo sát sao của ban thường vụ  Hội Người mù tỉnh Quảng Trị , sự quan tâm đặc biệt của thường trực Thành Uỷ, HĐND, UBND, UBMT, Ban Dân Vận thành  uỷ, phòng Nội Vụ, phòng TC-KH, phòng  LĐTB & XH Đông Hà cùng các ban,  nghành chức năng, đã tạo điều kiện cho Hội hoạt động có hiệu quả.
Triển khai kịp thời đúng, mục đích yêu cầu nhiệm vụ của Hội, có nhiều chương trình việc làm phù hợp  với người mù như : Xóa mù chử cho người mù, vay vốn quỹ quốc gia GQVL kênh 120, chương trình việc làm, dạy nghề, chương trình XĐGN.
               Tinh thần đoàn kết tốt : Giữa cán bộ BCH, cán bộ mù với cán bộ sáng và giữa cán bộ với hội viên.
               Đội ngủ cán bộ Hội không ngừng nâng cao trình độ nhận thức, năng lực lảnh đạo cũng như về chuyên môn nghiệp vụ. Thực hiện đúng  và đầy đủ quy chế, lề lối làm việc. Cán bộ nhiệt tình tâm huyết, phát huy sức mạnh nội lực, biết kế thừa những thành quả đã đạt được trong năm qua. Có tinh thần phê và tự phê bình cao. Đồng thời có mối  quan hệ chặt chẻ với các cơ quan hữu quan, tranh thủ được sự lảnh chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và HNM cấp trên. Từ đó thành Hội  Đông Hà đã hoàn thành tốt các mặt hoạt động như đã nêu trong báo cáo, song vẫn còn những tồn tại khó khăn cần khắc phục.
 * Nhược điểm :
          Do đặc thù riêng của người mù nên đội ngủ cán bộ mù năng lực không được đồng đều, chưa phát huy hết tính năng động sáng tạo của bản thân, chức năng điều hành, phân công nhiệm vụ của từng người đôi lúc còn chồng chéo. Kế hoạch công tác nhiều lúc còn bị động.
          Tình hình phát triển kinh tế của từng hộ gia đình hội viên và của tập thể còn chậm chưa theo kịp tốc độ phát triển của xã hội.
          Đại đa số người mù có trình độ văn hóa thấp, một số hội viên, người mù ngại va chạm với mọi người xung quanh, tính tự ti mặc cảm vẫn còn.         
*Bài học kinh nghiệm:
          - Nơi nào có sự quan tâm của Đảng, chính quyền địa phương thì nơi đó Hội hoạt động  thuận lợi  quyết định một phần thành công trong công tác Hội.
          -  Điều kiện cần đối với cán bộ :
+  Phải có trình độ, có tinh thần đoàn kết tốt, có năng lực, biết lắng nghe và tranh thủ sự lảnh chỉ đạo  của cấp trên.
          + Tạo được uy tín đối với lảnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, có sự phối hợp chặt chẻ với các cơ quan hửu quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
          + Ngoài việc thực hiện đúng theo điều lệ, quy chế, phải tuân thủ pháp luật, trong quá trình  điều hành hoạt động của Hội phải phù hợp với tình hình  thực tế của từng địa phương đồng thời gắn liền nhiệm vụ nhà nước địa phương đề ra.
          IV – Phương hướng nhiệm vụ năm 2017:
          1.Công tác tổ chức :
- Chấp hành nghiêm quy chế, chế độ làm việc, sinh hoạt định kỳ, tổ chức sơ, tổng kết, chế độ báo cáo kịp thời đúng theo điều lệ. Đối với Hội, Chi Hội người mù phường  gửi  báo cáo Hội Người mù thành phố và các cơ quan hửu quan: Báo cáo 6 tháng trước ngày 30/5, báo cáo năm trước ngày 30/11 bằng văn bản
 - Chuẩn bị  hồ sơ thủ tục cho đại hội Hội Người mù thành phố nhiệm kỳ lần thứ V (2017 -2022)
- Hướng dẩn chỉ đạo Hội Người mù phường  Đông Lể chuẩn bị  hồ sơ thủ tục cho đại hội Hội Người mù  phường nhiệm kỳ lần thứ hai (2017 -2022)
- Kiện toàn 9/9 Hội, chi Hội ( Đặc biệt quan tâm đến 02 chi hội : Đông Lương, phường 2) Tăng cường công tác kiểm tra cơ sở.
- Phấn đấu 100% hội viên chấp hành Điều lệ Hội, 95% gia đình hội viên gương mẫu, 100% gia đình hội viên thực hiện các khoản thu nộp của địa phương và các phong trào của Mặt trận đề ra.
          - Cử cán bộ hội viên đi đào tạo khi có chủ trương của HNM chiêu sinh.
          - Kết nạp được tối thiểu 05 hội viên vào Hội .
          - Khảo sát tình hình đời sống, việc làm, vốn vay của hội viên, người mù  hàng năm để có cơ sở giúp đở hội viên, người mù có hoàn cảnh khó khăn dặc biệt .
2.Công tác lao đông sản xuất chăm lo đời sống cho hội viên: 
- Không ngừng nâng cao chất lượng mẫu mã, mở rộng quy mô sản xuất phấn đấu  thu nhập của mỗi lao động đạt thấp nhất 1.210.000đ/ tháng.
- Về hàng hoá:
+ Tăm tre 30.000 hộp.
+ Hương trầm  7000 ốp.
+ Chổi đót 2000 cái.
+ Dịch vụ xoa bóp, phục hồi sức khoẻ  5000 ka.
+  Xông hơi 1000 ka
- Tiếp chỉ đạo các Hội, Chi hội vận động hội viên tiêu thụ sản phẩm do người mù làm ra  cho  cơ sở sản xuất của Hội người mù thành phố.
- Tăng cường quan hệ với các cơ quan chức năng, cộng  đồng xã hội để có  quà tặng cho hội viên trong những ngày lễ tết, giáp hạt.
          - Thu hồi và cho vay lại 03 dự án  đến hạn tổng số tiền là 150 triệu
   - Lập hồ sơ gửi các cơ quan hửu quan, tổ chức từ thiện xin mở lớp học nghề  cho hội viên  .
 3.Công tác tuyên truyền văn hoá giáo dục:
- Chỉ đạo cho cộng tác viên báo chí tăng cường tuyên truyền về Hội tối thiểu 5 bài / năm.
-Vận động hội viên tích cực nghe băng báo nói, đọc tạp chí chữ nỗi 
- Cũng cố đội văn nghệ, vận động hội viên đủ điều  kiện tham gia phong trào TDTT khi có chủ trương của trên đề ra.
      - Duy trì sinh hoạt CLB gia đình hạnh phúc, giúp đỡ phụ nữ trẻ em mù tổ chức toạ đàm, tặng  quà nhân ngày 8/3, 20/10, 01/6 và tết trung thu.
      - Duy trì sinh hoạt nhóm phụ nữ tự lực theo định kỳ.
         Tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Thực hiện điều lệ nghị quyết của cấp hội. Thực hiện tốt các cuộc vận động của Mặt trận, các chương trình của Hội đề ra, tham gia tích cực các phong trào của địa phương, tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
     4.Công tác đối ngoại:  Tích cực xây dựng dự án, tìm đối tác để  mở lớp học chử, học nghề cho hội viên và tăng cơ sở vật chất  cho Hội.
 
     Nơi nhận:                                                         T/M BCH HỘI NGƯỜI MÙ T.PHỐ ĐÔNG HÀ
-  HNM tỉnh Quảng Trị
-  HĐND TP Đông Hà                                                                    Chủ tịch
-  Thành uỷ Đông Hà.
-  UBND  thành phố Đông Hà.
-  Ban Dân vận thành  uỷ
-  UBMT TQVN thành phố Đông Hà.
-  Phòng Nội vụ
-          -  Phòng lđtbxh.
-  9Hội, chi hội.
-  Lưu vt.                                                                              Trương Thị Ngọc
  

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hình ảnh hoạt động
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây