CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MTTQ VIỆT NAM THÀNH PHỐ LẦN THỨ IX và KỶ NIỆM 10 NĂM ĐÔNG HÀ LÊN THÀNH PHỐ

Thứ bảy - 18/05/2019 15:14
DÂN VẬN KHÉO TRONG THỰC HIỆN VĂN MINH ĐÔ THỊ
CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MTTQ VIỆT NAM THÀNH PHỐ LẦN THỨ IX và KỶ NIỆM 10 NĂM ĐÔNG HÀ LÊN THÀNH PHỐ
 
                       Thấm nhuần lời dạy của bác " Dể trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong"  nhằm huy động sự vào cuộc của tất cả các tổ chức, cá nhân, nhân dân cùng tham gia thực hiện, thúc đẩy phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với xây dựng văn minh đô thị thiết thực, hiệu quả, có tính bền vững và có sức lan toả trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội trong thời gian qua, ban công tác mặt trận khu phố 1 phường Đông Lương đã làm tốt công tác dân vận tại khu dân cư phát huy các nguồn lực xã hội và sự đóng góp của nhân dân các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn khu phố nhằm mục đích đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, mở rộng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Vai trò của Mặt trận và các đoàn thể được phát huy tích cực, tổ chức nhiều phong trào quần chúng thiết thực và đạt kết quả tốt đã góp phần đáng kể vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn phường Đông Lương.
20190516 133220

                   Khu phố 1 phường Đông Lương nằm ở phía nam thành phố có 562 hộ và 2186 nhân khẩu trong đó hộ nghèo chỉ có 02 hộ, được đánh giá là một trong những khu phố đạt danh hiệu văn hóa xuất sắc cấp tỉnh từ năm 2010, luôn đạt và vượt chỉ tiêu phường giao hàng năm. Đó là kết quả của sự thống nhất cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của cấp ủy chi bộ, ban cán sự khu phố, đặc biệt sự phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ của Ban CTMT và các chi hội đoàn thể cùng với sự đồng tình ủng hộ, đóng góp công sức của bà con nhân dân, phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc với mục tiêu đề ra là xây dựng khu phố thật sự văn minh giàu đẹp, tất cả hộ nghèo và cận nghèo đều được quan tâm hổ trợ phát triển kinh tế ổn định cuộc sống.
 
20190516 165640

                     Nhận thức sâu sắc về mục đích và tầm quan trọng  đó Ban CTMT khu phố 1 đã triển khai “Dân vận khéo” trong xã hội hóa xây dựng văn minh đô thị, Ban CTMT khu phố 1 đã chú trọng công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức phong phú, như: tổ chức hội nghị tuyên truyền, đăng ký tuyến đường, lồng ghép trong các đợt sinh hoạt khu khố, sinh hoạt đảng viên... Qua đó, góp phần làm chuyển biến nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Nhiều mô hình “Dân vận khéo” trong thực hiện XHH văn minh đô thị đã được thành lập như " CLB thu gom phế liệu" của chi hội phụ nữ, bóc dỡ quảng cáo, rao vặt trái phép của đoàn thanh niên, tuyến đường hội viên không vi phạm pháp luật ..
                   Nghị quyết số 05-NQ/TU về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.đã và đang trở thành phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa sâu rộng tại địa phương. Thành quả đạt được góp phần làm thay đổi diện mạo của phường, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Với mục tiêu đẩy mạnh phong trào, việc vận động bà con nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm là nhiệm vụ mang tính then chốt. Ban CTMT khu phố đã làm tốt công tác vận động nhân dân để khơi dậy tinh thần thi đua “đường sáng – sạch – an toàn”, cùng nhau đóng góp tiền, vật chất, công sức trên nguyên tắc tự nguyện để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, hiến đất làm đường, làm nhà văn hóa khu phố, nơi vui chơi cho trẻ em, hiện nay 95 % các tuyến đường trong khu phố đã được bê tông hóa sạch đẹp góp phần xây dựng khu phố văn hóa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
 
56770578 269811093925263 9071767774434426880 n

                  Bên cạnh đó hoạt động ra quân lập lại trật tự đô thị, công tác tuyên truyền vận động nhân dân được chú trọng thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp với đặc điểm từng hộ dân cư, tuyến đường. Đáng ghi nhận, Ban CTMT và các thành viên đã tích cực “đến từng ngõ, gõ từng nhà” vận động, kêu 33 hộ dân dọc trục đường đang kinh doanh buôn bán ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, không xây dựng trái phép, đổ phế thải xây dựng đúng nơi quy định,không gây mất đoàn kết trong gia đình, khu dân cư. Từ đó, người dân dần tự giác trong thực hiện xây dựng VMĐT, chấp hành tốt các quy định về sử dụng vỉa hè, nếp sống văn hóa khu dân cư. Chuyển biến rõ nhất là tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường và đậu đỗ phương tiện giao thông trái quy định gây mất trật tự, mỹ quan đô thị… từng bước được chấn chỉnh bảo đảm an toàn, ngoài ra Ban CTMT làm tốt công tác vân động các hộ gia đình tự nâng cấp tuyết đường như Kiệt 97 Lý Thường Kiệt, làm mới vỉa hè, hệ thống thoát nước, mua thùng cao su đựng rác, đảm trồng cây xanh, hoa trên các trục đường, lắp đặt công trình thắp sáng đường giao thông, tạo cảnh quan đô thị sáng- xanh- sạch- đẹp…
                         Ngoài ra mô hình “Dân vận khéo” trong việc vận động nhân dân trong khu phố thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội tiếp tục thu được kết quả tốt. Tại khu phố ngày càng có nhiều đám cưới được thực hiện theo nếp sống mới tiết kiệm, trang trọng, lành mạnh, kéo dài nhiều ngày,  cấp ủy đảng khu phố và các đoàn thể chính trị - xã hội đã “khéo” vận động các gia đình tổ chức đám tang theo định hướng “trang nghiêm, tiết kiệm, đậm nghĩa tình, không trải vàng mã trên đường không để quá 48 tiếng". Nhờ việc “khéo” tuyên truyền, vận động nên không có đám tang nào để quá thời gian quy định.
Công tác đảm bảo an ninh trật tự là một trong những vấn đề rất được bà con nhân dân quan tâm vì tình trạng mắt cắp diễn ra thường xuyên, nắm được tâm lý bà con nhân dân Ban CTMT đã chỉ đạo các thành viên vận động nhân dân bắt các cụm camera trong khu dân cư tại các điểm trọng yếu, hiện nay đã bắt được 6 cụm camera phát huy tác dụng và hiệu quả cao được đông đảo bà con nhân dân ủng hộ. Bên canh đó công tác xây dựng văn minh đô thị đặc biệt là vệ sinh môi trường được Ban CTMT khu phố nhiều năm liên tục lựa chọn là nhiệm vụ hàng đầu trong việc xây dựng nếp sống văn minh đến nay 100% hộ dân đăng ký thu gom rác thải, các hộ đều có thùng rác hợp vệ sinh đảm bảo mỹ quan đô thị, 95% gia đình đạt gia đình văn hóa, nhiều tấm gương được biểu dương khen thưởng tại hội nghị tổng kết cuối năm của khu phố.
 
20190416 081358

                     Ban CTMT và các đoàn thể khu phố còn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tập trung triển khai xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” gắn với chức năng, nhiệm vụ của mình, tiếp tục triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. chi hội Phụ nữ vận động hội viên tích cực hưởng ứng phong trào “Thực hành tiết kiệm nuôi lợn đất”, xây dựng “Mái ấm tình thương”, nhân rộng mô hình “thu gom ve chai”. Chi đoàn Thanh niên thực hiện chủ đề công tác “Năm thanh niên tình nguyện 2019” với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo như tháo gỡ biển quảng cáo, tham gia giữ trật tự vĩa hè... chi Hội Nông dân “khéo” vận động hội viên tích cực tham gia phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, chi Hội Cựu chiến binh tiếp tục triển khai phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”, xây dựng điển hình cán bộ, hội viên tham gia tố giác tội phạm...
                    Từ những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Ban  CTMT khu phố 1tiếp tục nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” nhằm vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc xây dựng và thực hiện văn minh đô thị,  huy động các nguồn lực trong xã hội để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, đặc biệt là hệ thống giao thông, vỉa hè, điện chiếu sáng, điểm vui chơi giải trí, tiếp tục lồng ghép các mô hình “Dân vận khéo” với các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào xây dựng văn minh đô thị  góp phần xây dựng phường Đông Lương ngày càng văn minh giàu mạnh.
                                                                            
 
                                                             Phan Văn Bính
                        Bí thư. Trưởng Ban CTMT khu phố 1  – Phường Đông Lương
                                           (Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây