Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trên thành phố Đông Hà

Thứ sáu - 22/11/2019 16:08
  Trong suốt quá trình lãnh đạo cánh mạng, Đảng ta luôn xác định Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Quan điểm đó đã trở thành mục tiêu vừa là động lực trong công cuộc xây dựng và phát huy truyền thống khối đại đoàn kết toàn dân tộc qua từng thời kỳ cách mạng.
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trên thành phố Đông Hà
    Trải qua 89 năm xây dựng và phát triển, dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã không ngừng tập hợp, động viên nhân dân, tăng cường sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân đánh bại các thế lực thực dân, đế quốc xâm lược, giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Bước vào thời kỳ xây dựng và đổi mới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp tục phát huy truyền thống của mình, ra sức củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, tổ chức phát động nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua thiết thực, góp phần nâng cao sự đồng thuận xã hội tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, xây dựng và đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

    Đã thực sự trở thành nét đẹp truyền thống trong sinh hoạt văn hóa ở cộng đồng khu dân cư hàng năm, đúng vào dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11), “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư năm nay được tổ chức rộng rãi, mang nhiều sắc thái và dưới nhiều hình thức tổ chức phong phú, đa dạng ở 62/62 khu phố của thành phố Đông Hà. Khu phố 3, Phường 4 là đơn vị đầu tiên của thành phố tổ chức ngày hội. Trong ngày hội, phần lễ được tổ chức trang trọng, nghiêm túc, phần hội sôi nổi, vui tươi với nhiều trò chơi dân gian như bài chòi, đập om, nhảy bao bố, bịt mắt bắt vịt…, các khu dân cư duy trì tốt bữa cơm đại đoàn kết với sự tham gia đông đảo của bà con nhân dân, cán bộ các cấp, ngành cũng đã về dự chung vui với cơ sở, tạo không khí đầm ấm của tình đoàn kết. Nét riêng đặc biệt của ngày hội năm nay, bên cạnh những khu phố được giữ nguyên, thì ở những khu phố mới được thành lập sau sáp nhập theo Nghị quyết 21/NQ-HĐND của HĐND tỉnh cũng đồng loạt mạnh dạn tổ chức ngày hội, đặc điểm này càng làm cho ngày hội càng thêm ý nghĩa, là đợt sinh hoạt chính trị - xã hội sâu rộng, là dịp để bà con toàn khu phố gặp mặt, giao lưu, chia sẽ tình cảm với nhau, phát huy dân chủ trực tiếp trong mọi tầng lớp nhân dân, cũng như vun đắp khối đoàn kết ngay từ cơ sở. Là dịp để mỗi cộng đồng dân cư nhìn lại kết quả hoạt động trong một năm qua; biểu dương khen thưởng các tập thể, gia đình, cá nhân, những tấm gương tiêu biểu có nhiều thành tích xây dựng đô thị văn minh.

    Năm 2019, mặc dù trong bối cảnh chung nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen, nhưng với tinh thần đoàn kết thống nhất, đồng lòng, đồng sức của các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân trên thành phố, tình hình kinh tế - xã hội thành phố 10 tháng đầu năm 2019 đạt nhiều kết quả tích cực, kinh tế tiếp tục phát triển, đời sống nhân dân ổn định. Đáng kể là những thành tích trong triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện năm chủ đề của thành phố về “Quy hoạch, giải phóng mặt bằng và xây dựng văn minh đô thị”. Cán bộ và nhân dân tại các địa bàn dân cư đã luôn đoàn kết đồng lòng trong thực hiện mọi chủ trương của thành phố, nhờ đó diện mạo của đô thị từng bước đổi thay, quy hoạch, chỉnh trang đô thị, xây dựng nếp sống văn minh ngày càng nề nếp, chuyển biến tích cực. Những nét đẹp văn hóa tiếp tục được giữ gìn và bồi đắp qua việc thực hiện tốt các quy ước, nội quy về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Đến nay, toàn thành phố có 20.580/21.640 hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa, 61/62 khu phố văn hóa, có 15 tuyến phố đạt chuẩn văn minh. Công tác giáo dục, khuyến học, khuyến tài được duy trì và phát triển; các hoạt động tự nguyện vệ sinh môi trường, tự quản an ninh trật tự… luôn được các ban ngành đoàn thể và nhân dân phối hợp chăm lo, cùng với sự xuất hiện nhiều mô hình mới tích cực như mô hình “thu gom ve chai”, “tuyến đường hoa”, “cột điện nở hoa”, “camera giám sát an ninh”… Với nghị lực vươn lên, đoàn viên, hội viên và nhân dân tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất kinh tế tổng hợp với nhiều ngành nghề, dịch vụ đa dạng, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống; các hoạt động xã hội hóa xây dựng, đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” luôn được nhân dân trên các địa bàn dân cư nhiệt tình tham gia, điểm mới tại Ngày hội năm nay, bên cạnh trao quà cho người nghèo, đối tượng khó khăn, Ban công tác Mặt trận các khu dân cư đã kêu gọi hỗ trợ sinh kế cho người nghèo, đồng thời thực hiện biểu dương khen thưởng các hộ gia đình tự nguyện thoát nghèo và thoát nghèo bền vững. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của Đông Hà ngày càng giảm, đến nay còn 565 hộ nghèo (chiếm 2,4%, giảm 0,36% so với đầu năm 2019), 1.659 hộ cận nghèo (chiếm 7,05%, giảm 0,41% so với đầu năm 2019). Quy chế dân chủ cơ sở được phát huy, nhìn chung nội bộ nhân dân trên mỗi khối phố đoàn kết, hòa thuận chung sống, chung tay góp sức xây dựng cộng đồng dân cư phát triển ổn định, giữ vững an ninh trật tự, tích cực tham gia xây dựng Đảng và chính quyền ngày càng vững mạnh.

    Phấn khởi những thành tựu đạt được trong năm đã tăng thêm khí thế sôi nổi cho ngày hội của toàn dân, động viên để nhân dân tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các phong trào thi đua, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương chuẩn bị chào đón Xuân Canh Tý sắp tới và chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025... Thành công của “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” tại các khu dân cư là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, thắt chặt thêm mối quan hệ máu thịt giữa dân với Đảng, với chính quyền. Đó là nguồn sức mạnh to lớn, là động lực để cán bộ và nhân dân trong toàn thành phố thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đồng thời là diễn đàn để người dân có điều kiện phát huy tính dân chủ, tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường ngay từ cơ sở./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây