TỔNG KẾT CÔNG TÁC MẶT TRẬN THÀNH PHỐ ĐÔNG HÀ NĂM 2016

Thứ tư - 18/01/2017 08:34
Tổng kết Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2016,xây dựng Chương trình hành động năm 2017 của UB MTTQVN thành phố Đông Hà và phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn (07/4/1907 - 07/4/2017), 45 năm Ngày Giải phóng Đông Hà (28/4/1972 - 28/4/2017) - Quảng Trị (01/5/1972 - 01/5/2017) và 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017)
IMG 20170118 1
IMG 20170118 1
KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NĂM 2016
 
1/ Công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, vận động xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Mặt trận thành phố đã chủ động nắm tình hình tư tưởng các tầng lớp nhân dân thông qua các hoạt động, các đợt gặp gỡ, tiếp xúc cử tri; qua công tác tuyên truyền vận động bầu cử; qua các hoạt động của hội - đoàn thể và qua các Ban Công tác Mặt trận khu dân cư để tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước đồng thời nắm tình hình tư tưởng nhân dân, từ đó báo cáo cấp ủy, chính quyền và đề xuất những giải pháp lãnh chỉ đạo nhằm tập hợp và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.
Công tác phối hợp hoạt động giữa Mặt trận với chính quyền và các tổ chức thành viên ngày càng được chú trọng. Trên cơ sở Nghị quyết của BCH Đảng bộ Thành phố, của HĐND và các chỉ tiêu, kế hoạch của UBND thành phố; Mặt trận tích cực phối hợp các phòng ban ngành liên quan triển khai thực hiện và giám sát đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Điển hình như việc phối hợp trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021; phối hợp chỉ đạo tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư; giải phóng mặt bằng; xây dựng tuyến phố văn minh; vệ sinh môi trường; xã hội hóa xây dựng các công trình dân sinh; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật…Tích cực phối hợp các tổ chức thành viên để cụ thể hóa các nội dung của chương trình phối hợp thống nhất hành động của UBMTTQVN thành phố đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thông qua đó để nắm tình hình tư tưởng các tầng lớp nhân dân, tuyên truyền các chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đồng thời tập hợp đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tăng cường khối đại đoàn kết.
Bên cạnh đó, Mặt trận cũng đã thường xuyên quan tâm, phối hợp tạo điều kiện cho các Hội quần chúng hoạt động như Hội Người Cao tuổi, Đông y, Cựu thanh niên xung phong, Tù Chính trị yêu nước, Chữ thập đỏ, Người mù, Cựu giáo chức, khuyến học... Các Hội đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động, giáo dục, tập hợp hội viên hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Nội dung và phương thức hoạt động có nhiều đổi mới theo hướng đa dạng. Các Hội thu hút được đông đảo hội viên và nhân dân tham gia; chất lượng hoạt động được nâng cao.
Về tăng cường đoàn kết thông qua công tác Tôn giáo: UBMT thành phố phối hợp với các ngành chức năng đề xuất chính quyền các cấp xem xét, giải quyết kịp thời các nhu cầu chính đáng của các tổ chức Tôn giáo trên địa bàn. Tích cực phối hợp chỉ đạo Đại hội Ban trị sự giáo hội Phật giáo thành phố. Thường xuyên thăm hỏi, động viên các tổ chức và các chức sắc Tôn giáo nhân các ngày lễ trọng của quê hương, của Tôn giáo. Vận động bà con có đạo tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận và các đoàn thể phát động, đảm bảo phương châm sống “Tốt đời - đẹp đạo”.
 
2/ Tình hình triển khai, thực hiện các phong trào, các cuộc vận động
- Tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” bằng việc cụ thể hóa các nội dung của cuộc vận động thông qua Đề án để tổ chức thực hiện. Gắn các nội dung của cuộc vận động với việc hưởng ứng thực hiện chủ đề hoạt động năm “Quy hoạch, quản lý quy hoạch và xây dựng văn minh đô thị” của thành phố. Lồng ghép các chỉ tiêu nhiệm vụ của Đảng, chính quyền thành phố thông qua các phong trào, các cuộc vận động triển khai đến các thành viên và UBMT các phường. Duy trì và phát triển mô hình “Khu dân cư thực hiện hài hoà giảm nghèo và bảo vệ môi trường”, phong trào xây dựng tuyến phố “xanh sạch đẹp”, "Ngày chủ nhật xanh". Toàn thành phố vận động xã hội hóa 62 công trình bê tông hóa giao thông, kênh mương nội đồng, nhà văn hóa khu phố, điện chiếu sáng khu dân cư…nhân dân đóng góp 3,2 tỷ đồng. Vận động 2.670 hộ dân chấp thuận đền bù bàn giao mặt bằng thi công 67 công trình trên địa bàn. Đặc biệt nhân dân khu phố 3, 9 Phường 2 đã hiến 500m2 đất để xây dựng đường giao thông. Vận động bà con tiểu thương chợ Đông Hà ổn định kinh doanh thực hiện tốt chủ trương của UBND thành phố về việc thuê lô quầy giai đoạn mới.
- Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Thường trực UBMT thành phố tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo UBMT phường phối hợp với các tổ chức thành viên thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân trong thành phố ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam trong tiêu dùng; vận động các doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong thành phố sử dụng nguyên vật liệu trong nước để sản xuất, kinh doanh; xem đây là một hành động thiết thực thể hiện lòng yêu nước, nét đẹp trong văn hoá tiêu dùng của người Việt Nam.
- Các hoạt động chăm lo cho người nghèo.
Thường trực UBMT thành phố chỉ đạo các phường phối hợp khảo sát tình hình nhà ở tạm bợ của các hộ nghèo trên địa bàn để có kế hoạch hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết; khảo sát nắm tình hình đời sống các hộ nghèo, hộ khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán để kêu gọi chăm lo cho người nghèo. Phát động kêu gọi ủng hộ quỹ vì người nghèo; giao chỉ tiêu vận động cho Ban vận động các phường. Năm 2016 toàn thành phố vận động được 2.687.673.000đ, đạt 286% chỉ tiêu giao.  Xây dựng 14 nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 14 nhà, hỗ trợ khó khăn, bệnh tật, học sinh nghèo với số tiền 699 triệu đồng. Vận động trao 3.342 suất quà trị giá 1.347.000đ trao cho hộ nghèo.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Thường trực UBMT tỉnh Quảng Trị về việc vận động giúp đỡ nhân dân vùng biển bị ảnh hưởng thảm họa môi trường do công ty formosa gây ra, Thường trực UBMT thành phố đã phát động  toàn thể đoàn viên, hội viên, cán bộ CNVC-LĐ thuộc các tổ chức thành viên và UBMT các phường, các cơ quan đơn vị thuộc thành phố đóng góp ủng hộ 138.318.000 đồng. Nộp Ban vận động UBMT tỉnh 65.405.000đ; tổ chức trao cho 36 hộ tiểu thương khó khăn trên địa bàn thành phố 72 triệu đồng.
- Phối hợp Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thành phố thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức hoạt động Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.  83/83 khu phố tổ chức tọa đàm kỷ niệm, 73/83 khu phố tổ chức tốt cả phần lễ và hội thu hút hàng ngàn lượt bà con nhân dân tham gia. Ngày hội các khu dân cư đã tổng kết 1 năm thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phát động thi đua trong năm tới; biểu dương những tập thể, cá nhân trong thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động; công nhận gia đình văn hóa, gia đình tiêu biểu; biểu dương những hộ gia đình thoát nghèo và tặng quà cho các hộ nghèo; cuối cùng là tổ chức bữa cơm đoàn kết do nhân dân đóng góp.
 
3/ Công tác tham gia xây dựng chính quyền
- Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường trực UBMT tỉnh và Kế hoạch số 13-KH/TU, ngày 31/5/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Đông Hà về học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Ban Thường trực UBMT thành phố đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn TT UBMT các phường, tổ chức hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng cho 153 vị là Ban Thường trực UBMT các phường, các tổ chức thành viên, Trưởng ban công tác Mặt trận, các cá nhân tiêu biểu, các chức sắc tôn giáo trên địa bàn.
- Phối hợp triển khai thực hiện tốt việc tổ chức tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc Hội và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn thành phố. Trước và sau mỗi kỳ họp Quốc Hội và HĐND tỉnh, thành phố Thường trực HĐND và UBMT thành phố phối hợp xây dựng lịch và thông báo cho các đại biểu sắp xếp thời gian đến dự. Thông báo các tổ chức đoàn thể, ban ngành hữu quan liên quan bố trí cử cán bộ dự theo dõi. Chỉ đạo cơ sở tuyên truyền vận động bà con cử tri đến dự.  Phối hợp Thường trực HĐND thành phố tổng hợp ý kiến kiến nghị và tâm tư nguyện vọng của cử tri gửi đến HĐND tỉnh và các ban ngành hữu quan liên quan giải quyết, đồng thời báo cáo tại các kỳ họp HĐND thành phố.
- Phối hợp với Thường trực HĐND, UBND tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động trong năm 2015, triển khai các nhiệm vụ năm 2016. Phối hợp giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của UBND thành phố đối với các phòng, ban, ngành và UBND các phường.
- Hướng dẫn, tổ chức kiểm tra, tổ chức sơ kết, tổng kết tình hình hoạt động Thanh tra nhân dân, công tác giám sát đầu tư của cộng đồng. Ban Thanh tra nhân dân các phường nắm tình hình phát hiện đề xuất, kiến nghị xử lý 99/123 sự việc; phối hợp với các tổ hòa giải thành công 156/187 vụ việc mâu thuẫn tranh chấp trong cộng đồng dân cư. Các Ban giám sát đầu tư cộng đồng tổ chức giám sát 46/70 công trình, dự án do vốn nhà nước và nhân dân cùng đóng góp trên địa bàn thành phố một cách chặt chẽ. Phát hiện đề nghị khắc phục điều chỉnh đảm bảo chất lượng các hạng mục xây dựng của 11 công trình.
- Ban TT UBMT và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố phối hợp tổ chức Hội nghị ký kết thực hiện Quy chế phối hợp công tác nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền và trách nhiệm của mỗi bên. Phối hợp kiểm sát việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án tại UBND các phường; công tác tạm giữ, tạm giam của Công an thành phố.
Phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố thực hiện đảm bảo các quy trình lựa chọn nhân sự đủ các tiêu chuẩn theo quy định trình Hội đồng nhân dân thành phố bầu 22 Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021.
Để phù hợp với những quy định mới của pháp luật về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam trong việc tiếp công dân và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo. Mặt trận các cấp đã chủ động nắm bắt tình hình các tầng lớp nhân dân nơi xảy ra khiếu nại, phức tạp, kéo dài. Nghiên cứu đề xuất các cơ quan có thẩm quyền giải quyết những vụ việc bức xúc của nhân dân dân; bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân.
4/ Công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021
Với chức năng, nhiệm vụ của mình, UBMT các cấp trong thành phố đã triển khai làm tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc Hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Chủ động sớm xây dựng kế hoạch, triển khai phát động các phong trào thi đua chào mừng cuộc bầu cử. Tổ chức 06 buổi hội nghị triển khai quán triệt các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương, của tỉnh và thành phố đến các tổ chức thành viên và hệ thống Mặt trận các cấp trong thành phố.
Cử các thành viên Ban Thường trực tham gia Ban Chỉ đạo; UBBC thành phố; các Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND thành phố và tham gia tổ giúp việc của Ủy ban bầu cử thành phố. Phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách địa bàn các phường; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, trong quá trình công tác bầu cử. Chỉ đạo, hướng dẫn UBMT các phường thực hiện tốt các nội dung nhiệm vụ công tác bầu cử HĐND phường.
Tích cực phối hợp với Thường trực HĐND, UBND và UBBC thành phố trên các mặt công tác. Đặc biệt là phối hợp tổ chức thành công 3 hội nghị hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử đại biểu HĐND thành phố đúng quy trình, đảm bảo số lượng, cơ cấu và thành phần theo quy định. Đồng thời phối hợp có hiệu quả trong tổ chức 95 buổi gặp gỡ, tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Làm tốt công tác tuyên truyền vận động bầu cử, nâng cao nhận thức trong cán bộ và nhân dân, tạo sự thống nhất và đồng thuận xã hội để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân. Cử tri đi bầu cử đạt tỷ lệ cao (98,7%). Từ kết quả đó, UBMTTQVN thành phố được UBND tỉnh tặng Bằng khen; UBMT 02 phường được UBND thành phố tặng giấy khen và 15 cán bộ chuyên trách UBMT các cấp thành phố Đông Hà được UBMT tỉnh, UBND thành phố tặng Bằng khen, Giấy khen. Ngoài ra UBMT thành phố cũng khen 17 tập thể và 22 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác bầu cử.
5/ Công tác giám sát và phản biện xã hội
- Về công tác giám sát, Thường trực UBMT thành phố xây dựng kế hoạch giám sát và phản biện xã hội năm 2016 trình Ban Thường vụ Thành ủy xin ý kiến chỉ đạo và triển khai thực hiện. Phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức triển khai thực hiện công tác giám sát năm 2016. Hướng dẫn, chỉ đạo Ban Thường trực UBMT các phường xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.
Triển khai kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc Hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 của UBMT các phường, các Ban công tác Mặt trận khu dân cư và các điểm bầu cử.
Tham gia cùng HĐND thành phố giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của UBND thành phố đối với các phòng, ban, ngành và UBND các phường; giám sát tình hình triển khai thực hiện Đề án “Xã hội hóa xây dựng vỉa hè, điện chiếu sáng khu dân cư và trồng cây xanh đường phố, giai đoạn 2014 - 2020” của UBND thành phố đối với các phường.
Chỉ đạo cơ sở giám sát việc thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông MêKông trên địa bàn. Hướng dẫn, chỉ đạo và phối hợp tổ chức thực hiện giám sát một số công trình trọng điểm phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Mặt trận như xã hội hóa điện chiếu sáng, cây xanh các tuyến đường, và các đề án, công trình, dự án khác.
- Công tác phản biện xã hội, Mặt trận phối hợp với các ngành chức năng, đoàn thể tham gia việc góp ý, phản biện vào các dự án luật. Tổ chức phản biện các đề án của UBND thành phố: Đề án Phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố Đông Hà, giai đoạn 2016 – 2020 và Đề án phát triển hạ tầng kỹ thuật vùng vành đai thành phố Đông Hà, giai đoạn 2016 – 2020; dự thảo việc thu học phí đối với các trường công lập trên địa bàn tỉnh; dự thảo Đề án phát triển giáo dục – đào tạo thành phố Đông Hà giao đoạn 2016 – 2021; định hướng đến năm 2025.
6/ Công tác củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác Mặt trận các cấp; tập huấn nghiệp vụ cán bộ Mặt trận cơ sở
Đầu năm, Ban thường trực UBMT thành phố xây dựng Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2016, đăng ký làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy để xin ý kiến chỉ đạo và triển khai thực hiện.
Tổ chức Hội nghị UBMT thành phố lần thứ V, VI sơ kết, tổng kết công tác Mặt trận, xây dựng Chương trình phối hợp thống nhất hành động và phát động ký kết giao ước thi đua; ra nghị quyết chuyên đề thực hiện Đề án triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn thành phố. Triển khai hướng dẫn hồ sơ tặng kỷ niệm chương Đại đoàn kết.
Chỉ đạo UBMT các phường tổng kết công tác phối hợp năm 2015, xây dựng chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2016 và kiện toàn Ban thường trực, Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng.
Tổ chức kiểm điểm Ban thường trực và các thành viên Ban thường trực, cán bộ công chức cơ quan UBMT thành phố năm 2015; Tổ chức Hội nghị cán bộ công chức cơ quan UBMT thành phố năm 2016.
Phối hợp Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố tổ chức tập huấn công tác Mặt trận 2016; quán triệt các chủ trương, quan điểm của Đảng về chính sách Đại đoàn kết toàn dân tộc; triển khai các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; các hoạt động giám sát, phản biện xã hội; công tác hòa giải… cho Ban Thường trực UBMT các phường, các tổ chức thành viên, các cá nhân tiêu biểu, các chức sắc tôn giáo trên địa bàn.
* Đánh giá chung:
Năm 2016, hoạt động của Mặt trận các cấp thành phố có nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện Chương trình phối hợp thống nhất hành động đạt được những kết quả thiết thực. Công tác Mặt trận có nhiều đổi mới, chất lượng, hiệu quả nâng lên rõ rệt; vai trò chủ động, sáng tạo của Mặt trận các cấp tiếp tục phát huy. Sự phối hợp giữa UBMT thành phố với chính quyền thông qua việc thực hiện Quy chế phối hợp ngày càng chặt chẽ hơn. Các phong trào, các cuộc vận động được tổ chức liên tục, rộng khắp, mang lại hiệu quả cao. Duy trì và nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện phong trào thi đua thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Đẩy mạnh cuộc vận động “ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc tập hợp, cũng cố, xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân được quan tâm triển khai có hiệu quả. Hoạt động của các đoàn thể và các tổ chức Hội quần chúng được đẩy mạnh… Các hoạt động trên đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố.
Bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm như sau:
- Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đôi lúc chưa được kịp thời.
- Công tác phối hợp tổ chức thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động ở một số phường hiệu quả mang lại chưa cao. Các phong trào tự nguyện, tự quản trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, vệ sinh môi trường …chưa thực sự thường xuyên trong cộng đồng dân cư, có nơi còn hình thức.
- Việc xây dựng quy chế phối hợp giữa UBND - UBMT và các đoàn thể một số phường thực hiện còn chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao. Nội dung, phương thức vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân có sự đổi mới nhưng chưa đáp ứng so với yêu cầu trong tình hình mới hiện nay.
- Ban Thường trực UBMT một số phường hoạt động còn thiếu sáng tạo; chưa phát huy được vai trò, nhiệm vụ của mình; nhất là công tác giám sát và công tác vì người nghèo. Còn thụ động trong các phong trào, các cuộc vận động và trong việc tập hợp đoàn kết các tầng lớp nhân dân cũng như vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.
 
III/ CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC NĂM 2017
Thực hiện Kết luận phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 của BCH Đảng bộ thành phố; Chương trình Phối hợp thống nhất hành động năm 2017 của UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị; Nghị quyết của HĐND thành phố và các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 của UBND thành phố, UBMTTQVN  Thành phố xây dựng chương trình công tác năm 2017 với các nội dung sau:
1/ Tăng cường công tác tuyên truyền tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết và Chương trình hành động Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.
- Triển khai sâu rộng việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chương trình hành động của MTTQ Việt Nam các cấp; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”;
-Tổ chức, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị và Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố. Trọng tâm là các văn bản chương trình kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 09 –CT/TU ngày 05/8/2013 của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 28/5/2013 của BTV Tỉnh ủy “về xây dựng và phát triển thành phố Đông Hà đến năm 2020”; Kết luận số 07-KL/TU ngày 14/12/2016 của BCH Đảng bộ thành phố về định hướng lộ trình nâng cấp và xây dựng thành phố Đông Hà lên đô thị loại II đến năm 2020; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2021 của UBND thành phố. Các Đề án của HĐND thành phố trong giai đoạn 2014 - 2020 để thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển thành phố Đông Hà đạt đô thị loại II trước 2020.
- Triển khai kế hoạch của Ban Thường trực UBMT tỉnh về cụ thể hóa Đề án đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của Mặt trận giai đoạn 2014 – 2019.
- Triển khai thực hiện Đề án “Mặt trận lắng nghe nhân dân nói”; tập hợp ý kiến của nhân dân phản ánh, đề xuất đến các cơ quan Đảng, nhà nước, các ngành chức năng liên quan.
- Tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đề cao cảnh giác, đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, kích động nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gây mất ổn định chính trị, xã hội.
2/ Nâng cao hiệu quả, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc.
- Tập trung xây dựng, triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết và giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.
Thông qua việc thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp; tích cực tham gia xây dựng, củng cố và phát triển khối Đại đoàn kết dân tộc thông qua kết nạp thành viên và các cá nhân tiêu biểu.
- Tổ chức các hoạt động thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của quê hương đất nước gắn với việc tổ chức tốt “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930- 18/11/2017).
- Phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng để làm tốt công tác Tôn giáo; tuyên truyền, vận động các chức sắc, chức việc, bà con theo đạo chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước; tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đảm bảo sự bình đẳng, thực hiện sống “Tốt đời đẹp đạo”.
3/ Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước
Tích cực vận động nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Triển khai thực hiện các nội dung của chủ đề năm 2017, cụ thể là: “Quy hoạch, giải phóng mặt bằng và xây dựng văn minh đô thị”.
- Phát động đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Lê Duẩn. (7/4/1907- 7/4/2017); 45 năm ngày giải phóng Đông Hà – Quảng Trị (28/4/1972-28/4/2017). Tiếp tục tuyên truyền và thực hiện Nghị quyết 01-NQ/TU ngày 01/11/2011 của BCH Đảng bộ thành phố về “tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải phóng mặt bằng và quản lý trật tự đô thị”; trong đó chú trọng phối hợp các đơn vị liên quan, đặc biệt là Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố để tuyên truyền có hiệu quả công tác vận động nhân dân trong việc giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố, góp phần thực hiện tốt dự án GMS. Vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào xã hội hóa; thực hiện Đề án “Xã hội hóa xây dựng vỉa hè, điện chiếu sáng khu dân cư và trồng cây xanh đường phố, giai đoạn 2014 - 2020”; Đề án “Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng vùng vành đai thành phố Đông Hà giai đoạn 2016-2020”.
- Tuyên truyền thực hiện Chương trình hành động số 14-CT/TU ngày 30/9/2014 của Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 33 – NQ/TW, ngày 09/6/2014 của BCHTW khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Tiếp tục phối hợp vận động thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TU của BTV Thành ủy về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố. Duy trì và nâng cao việc thực hiện mô hình “Khu dân cư thực hiện hài hòa giảm nghèo và bảo vệ môi trường”, đôn đốc, kiểm tra công tác phát động vệ sinh môi trường định kỳ trong toàn thành phố.
- Tổ chức triển khai Đề án thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 – 2020 trong các tổ chức thành viên, các Ủy viên UBMT, Ban Thường trực UBMT các phường và các Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu dân cư. Đôn đốc Hướng dẫn các thành viên và UBMT các phường sớm triển khai thực hiện. Tích cực vận động hội viên, đoàn viên thực hiện tốt các mô hình tự quản trong khu dân cư, các cuộc vận động, các phong trào gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị.
- Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, gắn với chính sách an sinh xã hội về các mục tiêu giảm nghèo của thành phố. Phát huy nguồn lực trong mỗi địa phương, cơ quan, đoàn thể, công ty, doanh nghiệp, cộng đồng, dòng họ để giúp đỡ hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ sinh kế vốn sản xuất, kiến thức làm ăn cho người nghèo. Triển khai và phát động tháng cao điểm vì người nghèo năm 2017 và “Tết vì người nghèo ” năm 2018. Phấn đấu vận động ủng hộ quỹ “Ngày vì người nghèo" đạt và vượt chỉ tiêu giao.
- Đẩy mạnh và nâng cao  hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tham mưu cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền thành lập Ban chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố. Chủ động xây dựng các nội dung hoạt động của Ban chỉ đạo, phối hợp các cơ quan, đoàn thể ban ngành liên quan đề xuất các giải pháp thực hiện có hiệu quả. Trong đó tích cực vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt Đề án Phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố Đông Hà, giai đoạn 2016 – 2020.
- Phối hợp thực hiện các chương trình về an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; chăm sóc sức khỏe nhân dân; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.
- Tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa. Thường xuyên tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đề cao cảnh giác, đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, kích động nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gây mất ổn định chính trị, xã hội. Hướng dẫn Mặt trận các phường tiếp tục tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 12/CT-TU của Thành ủy về mô hình khu phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Duy trì và thực hiện các bản cam kết ở các khu dân cư về ANTT và ATGT.
 
4/ Phát huy dân chủ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh.
- Mặt trận các cấp thành phố tập trung góp ý, tập hợp ý kiến của các tầng lớp nhân dân tham gia các dự thảo văn kiện và đề xuất sáng kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.
- Phối hợp tổ chức các diễn đàn nhân dân, hội nghị tiếp xúc cử tri, đa dạng hóa các kênh tiếp nhận, tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và các tầng lớp nhân dân.
- Thực hiện hiệu quả công tác phối hợp trong giám sát và phản biện xã hội. Triển khai các chương trình giám sát của Mặt trận và hoạt động giám sát theo chuyên đề:
+ Giám sát việc thực hiện tiếp công dân theo Luật tiếp công dân năm 2013.
+ Giám sát các khoản thu nộp trong trường học trên địa bàn.
+ Giám sát các nội dung theo sự chỉ đạo của Ban TT UBMT tỉnh Quảng Trị.
- Tích cực vận động nhân dân chủ động đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Trọng tâm là công tác giám sát các cơ quan, tổ chức và người có thẩm quyền trong việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
- Tham gia giám sát thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp dân, tham gia giải quyết và phối hợp giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân; nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng và hoạt động hòa giải ở cơ sở.
 
5/ Nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
- Tiếp tục tổ chức thực hiện Kết luận 62-KL/TW, ngày 08/12/2009 của Bộ Chính trị “Về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” gắn với Chương trình hành động số 10 –CTHĐ/TU, ngày 11/11/2013 của BTV Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 25 – NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Dân vận trong tình hình mới.
- Thành lập Hội đồng tư vấn, xây dựng kế hoạch chương trình hoạt động và các nội dung liên quan. Phát huy vai trò của đội ngũ chuyên gia, cộng tác viên, nhất là trong công tác giám sát, phản biện xã hội.
- Tiếp tục củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, ban Thanh tra nhân dân, Giám sát đầu tư của cộng đồng đảm bảo số lượng và chất lượng. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban công tác Mặt trận khu dân cư, xây dựng cộng đồng dân cư tự quản. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ Mặt trận các cấp thành phố và các nội dung liên quan.  
- Phối hợp chặt chẽ với BTV Đảng ủy, chính quyền các phường trong Công tác chỉ đạo hoạt động của Mặt trận cơ sở. Cụ thể hóa các phong trào, các cuộc vận động thành các chương trình, phần việc cụ thể; chủ động nắm bắt tình hình triển khai các hoạt động; phát huy vai trò trách nhiệm phục vụ nhân dân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác Mặt tận trong giai đoạn mới.
- Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện quy chế, chương trình phối hợp giữa thường trực HĐND, UBND với UBMT và các thành viên để hoàn thành các chương trình, kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ trên các lĩnh vực KT-XH, QPAN của thành phố.
- Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hiệu quả, sâu sát cơ sở để nắm tình hình đời sống của nhân dân, phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội quan tâm, chăm lo các đối tượng chính sách, gia đình thương binh liệt sỹ, đối tượng xã hội khó khăn, hộ nghèo… Thực hiện tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa" đối với các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn.
6/ Phối hợp, hướng dẫn hoạt động của các tổ chức Hội.
Phát huy vai trò, vị trí trong việc phối hợp thống nhất hành động của Thường trực UBMTTQ các cấp, vai trò các vị uỷ viên UBMT, các cá nhân tiêu biểu, những người có uy tín trong các tầng lớp nhân dân, các tôn giáo. Quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện cho các Hội hoạt động; vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; tích cực hưởng ứng thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước góp phần thực hiện thắng lợi chương trình phối hợp thống nhất hành động của Mặt trận và các chỉ tiêu, nhiệm vụ của thành phố đã đề ra trong năm 2017. 
 
Trên đây là báo cáo tổng kết chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2016 và chương trình phối hợp hoạt động năm 2017 của UBMTTQVN thành phố Đông Hà.
 
                                                TM. BAN THƯỜNG TRỰC
             CHỦ TỊCH
                         
                 Đã ký
     
 
 Nguyễn Thị Thanh Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây