THANH NIÊN XUNG PHONG 68 NĂM

Thứ hai - 16/07/2018 08:28
KỶ NIỆM 68 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG - NHỚ MỘT THỜI HOA LỬA (15/7/1950 - 15/7/2018).
THANH NIÊN XUNG PHONG 68 NĂM

 

                       Nhớ một thời rực lửa cách đây 68 năm, vào ngày 15/7/1950, thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Đoàn thanh vận Trung ương đã quyết định thành lập Đội TNXP công tác Trung ương đầu tiên phục vụ chiến dịch Biên giới. Kể từ thời điểm đó, cùng với bộ đội Cụ Hồ, những chàng trai, cô gái TNXP đã trở thành một hình ảnh đẹp, lãng mạn trong chiến tranh. Và những hình ảnh: cô gái tải đạn, cô giao liên... đã đi vào không biết bao những tác phẩm thơ ca nhạc họa...

                     Ngày nay, nhiều địa danh như: Ngã ba Đồng Lộc, Hang Tám Cô, Truông Bồn, núi Nhồi, ga Lưu Xá... vẫn còn in đậm hình ảnh những TNXP đang căng tràn sự sống, để lại sau lưng những tình cảm riêng tư, đến những nơi mà sự sống và cái chết được tính bằng giây. Hành trang mà họ mang theo là nghị lực, niềm tin và khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc.

                Họ đã sống, chiến đấu và công hiến hết mình để bảo vệ cho quê hương, đất nước. Trong số họ có những người như 10 cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc đã gửi lại cả tuổi thanh xuân cho đất mẹ. Giờ đây, chúng ta không thể nào kể hết được tên những liệt sĩ, những cựu TNXP đã nằm xuống trên các chiến trường.

                Lịch sử mãi mãi ghi dấu những những Thanh niên xung phong đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp vĩ đại: Sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc; lập nên những kỳ tích anh hùng, dệt nên những huyền thoại, tô đậm trang sử vẻ vang và xứng đáng là biểu tượng rực rỡ về Chủ nghĩa Anh hùng Cách mạng của phong trào thanh niên yêu nước Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh quang vinh.

                    Ngày 20/3/1951, trong chuyến thăm Liên phân đội TNXP 312 làm nhiệm vụ tại cầu Nà Cù (Bắc Kạn), Bác Hồ đã ứng khẩu 4 câu thơ nổi tiếng tặng Lực lượng TNXP Việt Nam:

Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên
(Khuyên Thanh niên)

             Bài thơ của Bác là lời hiệu triệu, là nguồn động viên cổ vũ vô cùng to lớn đối với các thế hệ thanh niên 68 năm qua. Trong cuộc kháng chiến “9 năm làm một Điện Biên”, lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm, sự hy sinh cao cả của những TNXP đi dưới mưa bom, lửa đạn, đã góp phần làm nên sức mạnh dân tộc, đập tan tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ:

“Dốc Pha Đin, chị gánh anh thồ
Đèo Lũng Lô, anh hò chị hát
Dù bom đạn xương tan, thịt nát
Không sờn lòng, không tiếc tuổi xuân…

Hỡi các chị, các anh
Trên chiến trường ngã xuống
Máu của anh chị, của chúng ta không uổng
Sẽ xanh tươi đồng ruộng Việt Nam” 
(Hoan hô chiến sĩ Điện Biên - Tố Hữu).

                Khi đất nước bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ thì con đường ra trận không phải của riêng ai. Cả nước ra trận như đi trẩy hội. Nhà thơ Phạm Tiến Duật đã tạm biệt mái trường Đại học Sư phạm, vào bộ đội và công tác tại tuyến đường vận tải Trường Sơn 559.  Chính Trường Sơn đánh Mỹ với các anh bộ đội lái xe, các cô gái thanh niên xung phong là môi trường phát huy tiềm lực thơ ca trong tâm hồn anh:

“Ơi! Em gái chưa một lần rõ mặt
Có lẽ nào anh lại mê em
Từ các đêm Thạch Nhọn, Thạch Kim
Tên em đã thành tên chung anh gọi
Em là cô thanh niên xung phong”
(Gửi em, cô gái thanh niên xung phong).

              Nữ thi sĩ Lâm Thị Mỹ Dạ làm bài thơ Khoảng trời - hố bom tại Trường Sơn vào tháng 10/1972, một trong những thời điểm ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ. Hình ảnh nữ thanh niên xung phong bước vào trang thơ là những cô gái vô danh, được gọi tên chung là Em. Nhà thơ Lâm Thị Mĩ Dạ tưởng niệm cô gái không tên, không tuổi hi sinh để cứu con đường cho đoàn xe kịp giờ ra trận qua những dòng thơ dạt dào xúc động:

“Tên con đường là tên em gửi lại
Cái chết em xanh khoảng trời con gái
Tôi soi lòng mình trong cuộc sống của em …
Gương mặt em bạn bè tôi không biết
Nên mỗi người có gương mặt em riêng” 
(Khoảng trời - hố bom).

Nguyễn Đình Thi thì ghi lại cuộc gặp gỡ lớn, có tính lịch sử, cuộc gặp gỡ giữa những người con trai, con gái TNXP cùng xa quê, xa gia đình đi chiến đấu chống Mỹ:

“Chào em, em gái tiền phương
Hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn”
(Lá đỏ - Nguyễn Đình Thi).

                 Trường Sơn in dấu chân hàng triệu người ra trận, hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong làm cọc tiêu cho xe qua ngầm, qua suối, qua trọng điểm trên đường Trường Sơn là một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng:

“Mấy năm rồi chạy trên tuyến Trường Sơn
Có đêm nào như đêm nay nhớ mãi
Những cọc tiêu là những cô em gái
Thanh thản đứng bên đường trọng điểm xe lên”
(Cái điểm sáng ấy-Trần Nhật Thu).

Những chiến sĩ TNXP không run sợ trước kẻ thù, không chùn bước trước khó khăn và cái chết, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ:

“Xông vào nơi khói
Để làm một cây chông nhỏ diệt thù
Em đã vượt qua thử thách bước đầu
Để làm người chiến thắng” (Hơi ấm đường rừng - Nguyễn Mỹ).

Nhà thơ Đỗ Trung Quân kể về những đồng đội một thuở cùng khoác màu áo xanh thanh niên xung phong trên chiến trường biên giới Tây Nam:

“Chắc anh hiểu rồi em ở tấm lòng
Nước mắt chỉ dành cho người ngã xuống
Nên dù té đau, gai rừng đâm chân buốt
Đâu để vết thương anh rỉ máu hai lần

Em là người thanh niên xung phong
Không có súng, chỉ có đôi vai cáng thương, tải đạn
Giữa tầm đạn thù, tấm lòng dũng cảm
Em vượt đường dài tiếp thêm lửa tiến công…”
(Những bông hoa trên tuyến lửa).

                Nhà thơ Yến Thanh tên thật là Nguyễn Thanh Bính, khi đó là cán bộ phụ trách kỹ thuật của ngành giao thông trực tiếp làm việc tại "túi bom" Đồng Lộc được tận mắt chứng kiến 10 cô gái TNXP đã hi sinh ở tuổi đẹp nhất cuộc đời mình vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 7 năm 1968. Nhà thơ xúc động trước sự hy sinh này:

“Tiểu đội đã về xếp một hàng ngang
Cúc ơi! Em ở đâu không về tập hợp
Chín bạn đã quây quần đủ mặt
Nhỏ- Xuân- Hà- Hường- Hợi-Rạng- Xuân- Xanh
A trưởng Võ Thị Tần điểm danh…”
(Cúc ơi!)

27 năm sau (1968-1995), sau khi viếng thăm mộ 10 Cô gái Đồng Lộc, nhà thơ Vương Trọng đã không thể nào vượt thoát khỏi ám ảnh về sự bi hùng ấy, nhà thơ viết:

“… Cần gì ư, lời ai hỏi trong chiều
Tất cả chưa có chồng và chưa ngỏ lời yêu
Ngày bom vùi tóc tai bết đất
Nằm xuống mộ rồi mái đầu chưa gội được
Thỉnh cầu đất cằn cỗi nghĩa trang
Cho mọc dậy vài cây bồ kế
Hương chia đều trong hư ảo khói nhang...”
(Lời thỉnh cầu ở nghĩa trang Đồng Lộc).

                    Những chiến sĩ TNXP đi vào lịch sử như một dấu son chói lọi mở ra thời kỳ đầy tươi sáng, vẻ vang cho cả dân tộc. Dấu son ấy đã ghi tạc những chiến công bất hủ, đã vẽ nên chân dung những con người huyền thoại, và đã trở thành cảm hứng để những ca khúc bất tử ra đời, như: Cô gái mở đường của nhạc sĩ Xuân Giao, Đường Trường Sơn xe anh qua của nhạc sĩ Văn Dung:

“Đi dưới trời khuya sao đêm lấp lánh
Tiếng hát ai vang động cây rừng
Phải chăng em cô gái mở đường
Không thấy mặt người chỉ nghe tiếng hát"
(Cô gái mở đường của nhạc sĩ Xuân Giao).

“Ơi cô gái Trường Sơn
Bao đêm em đi mở đường
Cho từng chuyến xe anh qua
Vang giọng hát em ngân xa”.

                Ơi những cung đường Trường Sơn huyền thoại đã dệt nên những bài ca thắm thiết, đã “in dấu trong tim anh, đường in dấu chân em, đường Trường Sơn yêu biết mấy, khi tình em sáng trong lòng anh” (Đường Trường Sơn xe anh qua - Văn Dung)…

43 năm đất nước trọn niềm vui, Huyền thoại về Thanh niên xung phong ngày ấy vẫn luôn sôi nổi, hào hùng, mãnh liệt và tiếp thêm ngọn lửa xung phong cho tuổi trẻ hôm nay xây dựng lòng tự hào dân tộc. Các chiến sĩ TNXP là tấm gương sáng để giáo dục thế hệ trẻ có lối sống tốt, trách nhiệm, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN!

                                                                              Võ Thị Hoa Hằng
                                                                                     Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây