UBMTTQVN Thành phố Đông Hà

https://ubmtdongha.quangtri.gov.vn


CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MTTQ VIỆT NAM THÀNH PHỐ LẦN THỨ IX và KỶ NIỆM 10 NĂM ĐÔNG HÀ LÊN THÀNH PHỐ

Đông Thanh xây dựng và nhân rộng các mô hình dòng họ tham gia giữ gìn ANTT, Phòng chóng tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa.
CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MTTQ VIỆT NAM THÀNH PHỐ LẦN THỨ IX và KỶ NIỆM 10 NĂM ĐÔNG HÀ LÊN THÀNH PHỐ
                   Phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà được thành lập năm 1991, nằm ở phía Bắc của Thành phố  với diện tích hơn 4km2 (483,98ha), trong đó: 32,83 ha đất ở và 272,95 ha đất nông nghiệp, 178,2 ha đất khác. Phường được chia thành 11 khu phố toàn phường 1270 hộ và 4765 nhân khẩu, khu phố có dân số ít nhất 38 hộ với 149 nhân khẩu, khu phố có dân số nhiều nhất 263 hộ với 981 nhân khẩu. Phường Đông Thanh có 2 làng và 12 dòng họ lớn, chiếm trên 90% dân số toàn phường. Các dòng họ này đã có lịch sử trên 500 năm hình thành và phát triển cùng làng Nghĩa An, làng Thanh Lương. Địa bàn có các trục đường giao thông quan trọng đi qua như Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam, đường thủy nội địa...thuận lợi cho việc lưu thông đi lại của nhân dân. Nhân dân và lực lượng vũ trang phường được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ.
 
39442457 732229533835606 2475552414212554752 o

                 Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của đảng ủy phường, sự quản lý điều hành của chính quyền, sự vào cuộc tích cực của MT và các tổ chức đoàn thể của phừơng đã tập trung tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KTXH, giữ vững ANCT-TTATXH, bộ mặt của phường ngày càng đổi mới, đời sống kinh tế của nhân dân có nhiều khởi sắc, hạ tầng đô thị được đầu tư khang trang hơn, các lĩnh vực văn hóa - xã hội đều có nhiều chuyển biến tiến bộ, dân trí ngày càng nâng cao lên. Hoạt động văn hóa, thông tin, thể dục thể thao phát triển rộng khắp và đi vào chiều sâu. Công tác an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ.
                     Cùng với sự phát triển KTXH thì tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Trước tình hình đó, Đảng ủy, chính quyền MT và các tổ chức đoàn thể đã phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội được lan tỏa trong địa phường và nhận được sự hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn, từ đó đã ra đời các mô hình ANTT như mô hình "Dòng Họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội", "Khu phố không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội", " Đoàn thể không có đoàn viên , hội viên và người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội"...Đặc biệt là mô hình "Dòng Họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội", đã được phát động đầu tiên vào năm 2006 ở dòng Họ Nguyễn (Làng Thanh Lương). Sau khi phát động tình hình con dân trong dòng họ chấp hành chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước ngày càng tốt hơn, tội phạm và tệ nạn xã hội trong dòng họ được đẩy lùi, đời sống ngày càng được nâng cao. Sau một năm phát động, qua đánh giá kết quả hoạt động nhận thấy mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực góp phần quan trọng đảm bảo tình hình ANTT của địa phương, vì vậy đảng ủy phường đã chỉ đạo nhân rộng mô hình ra các dòng họ còn lại trên địa bàn.
20190331 150550

                    Ban chỉ đạo ANTT phường đã phối hợp với ủy ban MTTQ Việt Nam phường, công an phường, vận động các dòng họ trên địa bàn phát động mô hình ANTT trong các dòng họ, hướng dẫn xây dựng thực hiện các nội dung, trong đó tập trung vào các nội dung phù hợp với tình hình thực tế của từng dòng họ. Mỗi người đứng đầu dòng họ đều thể hiện sự gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, là tấm gương sáng cho con cháu trong dòng họ noi theo. Đến nay toàn phường đã xây dựng được 9 mô hình dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, 2 mô hình  khu phố, 3 mô hình đoàn thể và 1 mô hình Niệm phật đường  không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Các mô hình đều xây dựng quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm các thành viên. Nhờ vậy, những năm qua, các mô hình này đã hoạt động hiệu quả, góp phần tích cực trong việc vận động, giáo dục con cháu, gia đình, dòng họ và nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như việc thực hiện nếp sống văn hóa cho con cháu đồng thời tổ chức cho các hộ gia đình trong dòng họ ký cam kết không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.
39442446 732229790502247 7658737273650806784 o

                 Từ sau ngày phát động các mô hình  ANTT đã góp phần quan trọng vào đảm bảo tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn, tình đoàn kết thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống hàng ngày, cũng như trên lĩnh vực kinh tế ngày càng phát triển, hộ nghèo, hộ cận nghèo ngày càng giảm, hộ giàu ngày càng tăng. Hàng năm các mô hình đều sơ, tổng kết đánh giá hoạt động của mô hình đồng thời lồng ghép với việc động viên, khích lệ; biểu dương những thành viên tích cực chịu khó làm ăn vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống, động viên khen thưởng các cháu có thành tích học tập tốt, học hành đỗ đạt, hiếu thảo với ông, bà, cha, mẹ, hoà thuận với anh chị em, hoà nhã và gần gủi với mọi người. Phê bình, góp ý cho những gia đình thành viên có những hành vi vi phạm quy chế của dòng họ, nhắc nhở và có các giải pháp kịp thời uốn nắn ngăn chặn những cháu có hiện tượng mắc vào các tệ nạn xã hội. Với việc cụ thể hóa các nội dung mà các mô hình dòng họ đã xây dựng thực sự phát huy có hiệu quả. Các dòng họ đã phát huy truyền thống tốt đẹp, khơi dậy lòng tự hào dân tộc. Tình thân đoàn kết trong cộng đồng dân cư, xây dựng, giữ gìn sự mẫu mực trong mỗi dòng họ để mỗi gia đình, khu phố, đoàn thể đều là những điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.
            Với những hiệu quả của mô hình ANTT dòng họ mang lại Bộ Công an đã chỉ đạo nhân rộng mô hình ra toàn quốc.
                  
 
                                                       Hồ Xuân Huy
                               Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Phường Đông Thanh
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây