UBMTTQVN Thành phố Đông Hà

https://ubmtdongha.quangtri.gov.vn


HƯỚNG ĐẾN CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Trong 5 năm qua, những quyết sách mang đầy tính nhân văn từ công tác an sinh xã hội, đã có hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách được giúp đỡ, hỗ trợ để thoát được nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo của phường bình quân hàng năm giảm từ 7 - 10 hộ. Ước tính đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn phường chỉ còn 2,95%, trong khi chỉ tiêu nghị quyết hàng năm giảm từ 5-7 hộ.
hổ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết
                     Xác định giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy đảng, chính quyền trong những năm qua Mặt trận và các tổ chức thành viên phường Đông Lương tích cực vận động các tầng lớp nhân dân tham gia cuộc vận động “Ngày Vì người nghèo” với  nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực chăm lo cuộc sống cho người nghèo, nhận được sự quan tâm giúp đỡ đặc biệt của mọi tầng lớp nhân dân trong toàn phường.
                   Để có những con số ấn tượng trên, Mặt trận và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động triển khai các phong trào, hoạt động nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội, lấy công tác tuyên truyền, vận động làm trọng tâm nhằm khơi dậy lòng nhân ái của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài địa phương để huy động nguồn lực giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện động viên giúp đỡ những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt luôn được UBMT các cấp, đảng ủy, UBND phường quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực, tạo thành một phong trào hành động sâu rộng trong công tác giúp dân giảm nghèo.
                  Một trong những điểm sáng của công tác giảm nghèo là việc vận động sự đóng góp của toàn xã hội, kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng để giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo vươn lên, vượt qua khó khăn trong cuộc sống với nhiều mô hình đa dạng, cách làm thiết thực ý nghĩa như " hổ trợ xây nhà đại đoàn kết", " nhận đỡ đầu có địa chỉ", " hổ trợ con giống- phương tiện sinh kế"  giúp người nghèo về tư liệu sản xuất, giúp về nhà ở, giúp con em hộ nghèo được đi học, giúp người nghèo khi ốm đau, giúp cứu đói lúc giáp hạt, lúc khó khăn hoạn nạn.... Từ năm 2014 đến nay UBMT phường đã vận động được hơn 320 triệu đồng hỗ trợ trực tiếp xây mới 8 nhà nhà đại đoàn kết, huy động trên 10.000 suất cháo, 250 đơn vị máu, 1230 suất quà cho các em học sinh  
                   Ngoài ra công tác "Đền ơn đáp nghĩa" cũng được thực hiện rộng khắp. Các tổ chức thành viên của Mặt trận có nhiều hoạt động giúp đỡ, chăm lo những gia đình chính sách và phối hợp vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, góp phần chăm lo cho hầu hết các gia đình chính sách mỗi dịp tết đến xuân về đặc biệt vào tháng 7 tri ân. Đã vận động được hàng trăm triệu đồng, xây mới và sửa chữa hơn 14 nhà tình nghĩa trị giá 670 triệu đồng, tặng gần 230 suất quà tình nghĩa cho đến nay trên địa bàn phường không có gia đình người có công thuộc hộ nghèo. Phong trào vận động toàn dân thực hiện công tác cứu trợ và giúp đỡ các gia đình bị thiên tai, hoạn nạn, sự cố nghiêm trọng, khó khăn đột xuất cũng được MTTQ và tổ chức thành viên thực hiện, mang lại hiệu quả thiết thực. Cuộc vận động cũng được nhiều tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài địa phương tham gia giúp đỡ bằng tiền, hàng hóa, nhiều tổ chức tôn giáo đã có nhiều hình thức chăm lo trực tiếp ở khu dân cư.
                 Bên cạnh đó mặt trận tích cực chỉ đạo các tổ chức thành viên thực hiện quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các chính sách hỗ trợ về vay vốn, y tế, giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ yên tâm lao động sản xuất. Theo đó đã giải quyết tốt các chính sách cho hộ nghèo, cận nghèo đến nay 100% hộ dân đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo, miễn, giảm học phí cho 305 lượt học sinh thuộc hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi cho 352 hộ nghèo, cận nghèo (số tiền trên 14 tỷ đồng), hỗ trợ tiền điện cho 150 lượt hộ nghèo, trao vốn, công cụ, con giống,  phương tiện làm ăn cho gần 109 lượt hộ nghèo với số tiền trên 100 triệu đồng, hàng năm đào tạo nghề từ 100-200 lao động là con em hộ nghèo, hộ cận nghèo và khó khăn có cơ hội tìm kiếm việc làm và xuất khẩu lao động…
                 Để có những kết quả đó cần có sự vào cuộc và đồng thuận của cả cộng đồng và hệ thống chính trị bằng những việc làm cụ thể đi kèm với các giải pháp hỗ trợ phù hợp, tạo điều kiện cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Trong đó, nổi bật là vận động doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, cá nhân trong và ngoài địa phương nhận đỡ đầu, giúp đỡ hộ nghèo. Cách làm này đã phát huy hiệu quả cao từ sự tự nguyện, tận tâm giúp đỡ, hướng dẫn cách làm ăn của người đỡ đầu. Từ đó, mỗi năm có 100% hộ nghèo được nhận đỡ đầu và tỷ lệ thoát nghèo đạt từ 7-10 hộ/năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hàng trăm hộ đã vượt qua được khó khăn, chí thú làm ăn, vươn lên thoát nghèo, góp phần đẩy mạnh thực hiện chương trình giảm nghèo, thực hiện tốt các chính sách xã hội của địa phương. 
                 Sự tích cực vào cuộc của cả cộng đồng đã thu hút rất nhiều các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương tích cực ủng hộ, hỗ trợ quỹ An sinh xã hội của phường với số tiền hàng tỷ đồng. Trong đó phải kể đến như: Tập đoàn Vingroup, ngân hàng BIDV, công ty Cao su, MDF, Xi măng Bỉm Sơn, gia đình bà Nguyễn Thị Em khu phố Vĩnh Phước … Các đơn vị này đã hỗ trợ xây dựng cho địa phương nhiều công trình phúc lợi xã hội như  tháp chuông, học bổng cho học sinh nghèo, nhà tình thương…
                     Giảm nghèo bền vững là chuyện không hề đơn giản khi chuẩn nghèo mới luôn được nâng cao, hộ phát sinh mới, hộ tái nghèo… luôn là những thách thức. Tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm sự quyết tâm của chính quyền địa phương và đặc biệt là sự vào cuộc mạnh mẽ của mặt trận và các tổ chức thành viên luôn tạo ra những con số lý tưởng những việc làm ý nghĩa là điểm sáng trong công tác giảm nghèo của Mặt trậnĐông Lương thời gian tới.
                                                                        Trương Thị Lan Chi
                                                            P.Chủ tịch UBMT phường Đông Lương
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây